Xà phòng có tốt cho tóc của bạn không?

(Congdong.info)

Bạn đã từng gội đầu bằng xà phòng và cảm thấy da đầu ngứa và dễ gãy sau khi gội? Mặc dù cả dầu gội và xà phòng đều có thể làm sạch tóc của bạn, nhưng sử dụng xà phòng có phải là một phương pháp tốt cho sức khỏe? Gội đầu bằng xà phòng một hoặc hai lần sẽ không ảnh hưởng đến tóc của bạn, nhưng việc làm sạch tóc thường xuyên bằng xà phòng có thể tạo ra các vấn đề nghiêm trọng như tóc khô xơ và gãy rụng. Vì vậy hãy tìm hiểu thêm để biết được tác hại của xà phòng cho tóc!

Xà phòng có tốt cho tóc không?

Về mặt hóa học, xà phòng là hỗn hợp các muối natri của các axit béo khác nhau. Nó được tạo ra bởi một quá trình được gọi là xà phòng hóa hoặc thủy phân chất béo hoặc dầu. Xà phòng là một sản phẩm có tính kiềm với độ pH từ 9-10. Nó rất tốt trong việc loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trên da. Điều này là do da có lớp phủ axit ngăn vi khuẩn xâm nhập vào da. Sau khi da được làm sạch bằng xà phòng, lớp axit của da có thể dễ dàng trở lại mức pH bình thường.

Xà phòng có tốt cho tóc không? (Nguồn: Internet).
Xà phòng có tốt cho tóc không? (Nguồn: Internet).

Mặt khác, tóc có độ pH từ 4,5-5,5. Môi trường axit của da đầu và tóc ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm. Tuy nhiên, nếu bạn gội đầu bằng xà phòng, tính kiềm của xà phòng sẽ phá hủy chất sừng tự nhiên của tóc. Kết quả là, tóc của bạn sẽ trở nên khô và dễ gãy.

Read More:   Top 10 địa chỉ cung cấp nhà hơi, nhà phao cho trẻ em uy tín, chất lượng nhất

Xà phòng so với dầu gội

Xà phòng là chất rắn ở nhiệt độ phòng; do đó không có nhiều phạm vi để thêm bất kỳ thành phần bổ sung nào trong khi làm chúng. Mặt khác, dầu gội ở dạng lỏng giúp các nhà hóa mỹ phẩm linh hoạt thêm nhiều thành phần trong khi xây dựng công thức. Ví dụ, chúng có thể thấm các chất dưỡng có thể mang lại cảm giác mềm mại và khỏe mạnh cho tóc.

Bài “Xà phòng có tốt cho tóc của bạn không?” được đăng bởi “Congdong.info

Xà phòng so với dầu gội cho tóc khác nhau thế nào? (Nguồn: Internet).
Xà phòng so với dầu gội cho tóc khác nhau thế nào? (Nguồn: Internet).

Dầu gội là chất làm sạch không để lại cặn. Ngoài ra, xà phòng thường không được pha chế dành riêng cho tóc. Vì vậy, mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể sử dụng xà phòng để gội đầu, nhưng thói quen này thường xuyên có thể gây hại cho tóc của bạn.

Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Gội Đầu Bằng Xà Phòng?

1. Dư lượng trên tóc

Có thể xảy ra phản ứng hóa học, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nước cứng. Nước cứng tạo thành một chất không hòa tan và không thể rửa sạch bằng nước. Chất không hòa tan này được gọi là váng xà phòng.

2. Viêm da tiết bã nhờn

Trên thực tế, nước và váng xà phòng kết hợp với nhau có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da tiết bã nhờn, dẫn đến thường xuyên. Nếu bạn bị chàm hoặc viêm da tiết bã, hãy tránh dùng xà phòng để làm sạch tóc.

Read More:   Top 6 công ty vàng bạc đá quý uy tín nhất Hà Nội

3. Tóc khô và dễ gãy

Không giống như dầu gội, xà phòng không được pha chế cho tóc và không thể làm sạch tóc một cách nhẹ nhàng. Xà phòng có thể khiến tóc bạn khô, xoăn và dễ gãy vì nó lấy đi dầu và chất sừng tự nhiên của tóc.

Làm thế nào để tránh tác dụng phụ của xà phòng rửa trên tóc?

Nếu bạn thích gội đầu bằng xà phòng, hãy ghi nhớ những điều sau để tránh tác dụng phụ.

1. Sử dụng dầu xả

Tác dụng phụ đáng kể nhất của xà phòng rửa mặt là làm tóc thô và rối. Để tránh tác dụng phụ này, hãy luôn cân nhắc sử dụng dầu xả tốt sau mỗi lần gội đầu. Điều này sẽ giúp tóc bạn gỡ rối và giữ được độ mềm mại, khỏe mạnh.

2. Tránh chà xát tóc

Tránh chà xát thanh xà phòng quá nhiều, đặc biệt là ở phần đuôi tóc. Nếu tóc bạn dài, việc chà xà phòng lên tóc có thể dẫn đến xơ xác.

3. Sử dụng chất tẩy rửa có tính axit

Nếu bạn đang sử dụng nước cứng, thì các khoáng chất trong nước cứng có thể phản ứng với xà phòng tạo thành váng bám trên tóc tạo cảm giác không sạch như sáp. Để giải quyết vấn đề này, hãy gội đầu có tính axit sau khi làm sạch tóc bằng xà phòng.

Sử dụng chất tẩy rửa có tính axit để bảo vệ tóc (Nguồn: Internet).
Sử dụng chất tẩy rửa có tính axit để bảo vệ tóc (Nguồn: Internet).

4. Công thức rửa axit

Thành phần cần thiết

  • Hai muỗng canh giấm rượu táo trắng Một lít nước
  • Một lít nước
Read More:   Dầu gội và dầu xả: Sự khác biệt về thành phần, cách sử dụng và hơn thế nữa

Phương pháp

Hòa giấm với một lít nước. Sau khi làm sạch tóc bằng xà phòng, bạn chỉ cần xả sạch tóc với hỗn hợp giấm-nước.

Nội dùng về Xà phòng có tốt cho tóc của bạn không? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Xà phòng có tốt cho tóc của bạn không?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Xà phòng có tốt cho tóc của bạn không? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Xà phòng có tốt cho tóc của bạn không?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-26 10:57:30. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button