Vitamin D tăng cường sức khỏe làn da của bạn như thế nào?

(Congdong.info)

Tất cả chúng ta đều biết rằng vitamin D hoặc vitamin ‘Ánh nắng mặt trời’, như nó được biết đến nhiều hơn, đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương của chúng ta chắc khỏe. Nhưng bạn có biết rằng loại vitamin này cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da của bạn không?

Vitamin D là một loại vitamin thiết yếu đóng nhiều vai trò trong việc duy trì sức khỏe làn da của bạn. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ở mức độ vừa phải và tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin có thể đảm bảo rằng bạn nhận được đủ lượng vitamin D. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung vitamin D. Tiêu thụ quá nhiều chất bổ sung vitamin D có thể gây ra tác dụng phụ.

Vitamin D có tốt cho da không?

Lợi ích của vitamin D với làn da (Nguồn: Internet).
Lợi ích của vitamin D với làn da (Nguồn: Internet).

1. Chức năng hàng rào da

Vitamin D điều chỉnh việc tạo ra các tế bào sừng, các tế bào hiện diện trong lớp biểu bì, lớp ngoài cùng của da. Những tế bào này rất quan trọng để duy trì chức năng của hàng rào bảo vệ da. Hàng rào bảo vệ da không chỉ ngăn chặn vi trùng và hóa chất có hại cho da của bạn mà còn giúp khóa độ ẩm để ngăn ngừa sự mất nước của da.

Bài “Vitamin D tăng cường sức khỏe làn da của bạn như thế nào?” được đăng bởi “Congdong.info

2. Tăng cường miễn dịch cho da

Da là cơ quan bảo vệ lớn nhất và là một trong những thành phần quan trọng của tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thể bạn. Vitamin D không thể thiếu để kích hoạt các tế bào miễn dịch như đại thực bào và bạch cầu đơn nhân. Các tế bào này của hệ thống miễn dịch bẩm sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định và chống lại bất kỳ chất lạ xâm nhập qua da.

Read More:   Top 10 Mẫu xe ô tô bán chạy nhất tháng 3/2020

Vitamin D cũng cần thiết cho sự điều hòa của tế bào B và tế bào T, hai thành phần chính của hệ thống miễn dịch thích ứng. Hoạt động quá mức của các tế bào này có thể dẫn đến rối loạn tự miễn dịch.

3. Tác dụng kháng khuẩn

Ngoài việc thúc đẩy chức năng hàng rào và điều chỉnh các thành phần của hệ thống miễn dịch, vitamin D có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp trên da. Bất cứ khi nào vi trùng xâm nhập vào da, vitamin D sẽ kích hoạt các thụ thể nhất định tiêu diệt vi sinh vật.

4. Điều tiết tuyến bã nhờn

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng vitamin D rất quan trọng trong việc điều chỉnh tăng trưởng và hoạt động tối ưu của các tế bào của tuyến bã nhờn trên da. Các tuyến bã nhờn tiết ra bã nhờn, là dầu tự nhiên tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt da.

5. Hiệu ứng bảo vệ photoprotective

Bôi vitamin D3 tại chỗ đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Vitamin D làm giảm quá trình chết của tế bào, thúc đẩy sự tồn tại của tế bào và giảm mẩn đỏ do da bị ảnh hưởng bởi bức xạ UV ở một mức độ nào đó.

6. Chữa lành vết thương

Vitamin D đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình sửa chữa các mô bị hư hỏng và phục hồi cơ chế hàng rào của da. Vì vậy nó rất quan trọng cho quá trình chữa lành vết thương trên da.

Read More:   13 bí quyết mặc đẹp của Wonder Women Gal Gadot - người không sợ phá vỡ các quy tắc thời trang
Vitamin D cho da (Nguồn: Internet).
Vitamin D cho da (Nguồn: Internet).

Làm thế nào để có được lượng vitamin D tối ưu?

Vitamin D khá lạ trong số các loại vitamin, vì bạn thực sự không thể nhận được nhiều vitamin D từ các nguồn thực phẩm. Nó được tạo ra trong da khi tiếp xúc với bức xạ UV B có trong ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, bạn chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng ở mức độ vừa phải để có đủ lượng vitamin D. Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến ung thư da, đặc biệt là ở những người có nước da sáng hơn.

Một số loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, thịt đỏ, trứng, v.v. là nguồn cung cấp vitamin D.

Nếu bạn không thể nhận đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn thực phẩm, thì bạn có thể lựa chọn bổ sung vitamin D. Tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ và kiểm tra nồng độ vitamin D trước khi bắt đầu bổ sung vitamin D.

Vitamin D nào tốt nhất cho da?

Vitamin D nào tốt nhất cho da? (Nguồn: Internet).
Vitamin D nào tốt nhất cho da? (Nguồn: Internet).

Vitamin D3 còn được gọi là cholecalciferol, là một dạng vitamin D được sản xuất tự nhiên trong cơ thể khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D3 ở dạng hoạt hóa thực hiện tất cả những điều kỳ diệu trong quá trình tái tạo da và các chức năng trao đổi chất khác trong da.

Vitamin D2 hoặc ergocalciferol là một dạng vitamin D từ các nguồn thực vật như nấm. Vitamin D2 cũng đã được chứng minh là hoạt động theo một cơ chế tương tự trong cơ thể như vitamin D3. Tuy nhiên, cả vitamin D2 và D3 đều cần được cơ thể kích hoạt để chuyển hóa thành các dạng hoạt động, chức năng của chúng.

Read More:   15 cách chỉnh sửa đường rãnh cười để có khuôn mặt trẻ trung

Thiếu Vitamin D có thể gây ra các vấn đề về da?

Vì vitamin D đóng một vai trò quan trọng như vậy đối với sự phát triển và hoạt động bình thường của da, nên rõ ràng là thiếu vitamin D sẽ gây ra nhiều vấn đề về da khác nhau. Thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh và rối loạn sau đây.

  • Bệnh chàm
  • Bệnh vẩy nến
  • Bệnh bạch biến
  • Một số dạng ung thư da
  • Tăng mụn trứng cá
  • Rụng tóc

Nội dùng về Vitamin D tăng cường sức khỏe làn da của bạn như thế nào? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Vitamin D tăng cường sức khỏe làn da của bạn như thế nào?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vitamin D tăng cường sức khỏe làn da của bạn như thế nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vitamin D tăng cường sức khỏe làn da của bạn như thế nào?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-25 17:52:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button