Vai trò của hệ vi sinh vật trong chăm sóc da

(Congdong.info)

Trên thực tế, da người là cơ quan lớn nhất bao phủ và bảo vệ cơ thể và nó là nơi cư trú của một số lượng lớn các vi sinh vật vô hình như vi khuẩn, nấm và vi rút. Chúng tạo thành một hệ sinh thái gồm hệ vi sinh da hoặc hệ vi sinh vật ảnh hưởng và có lợi cho sức khỏe chúng ta theo nhiều cách. Vậy vai trò của hệ vi sinh vật trong chăm sóc da là gì?

Hệ vi sinh vật trên da là gì?

Hệ vi sinh vật trên da là gì? (Nguồn: Internet).
Hệ vi sinh vật trên da là gì? (Nguồn: Internet).

Hệ vi sinh vật hay hệ vi sinh vật trên da đề cập đến những vi sinh vật cư trú trên da của bạn. Hệ vi sinh vật trên da là một tên gọi khác của chúng. Da của chúng ta là môi trường sống của hơn 1.000 loài vi khuẩn khác nhau và khoảng 80 loại nấm khác nhau, tạo thành hệ vi sinh vật của nó.

Số lượng vi sinh vật cư trú là quá lớn – tổng số tế bào vi sinh vật trong và trên cơ thể con người gần như tương đương với số lượng tế bào của con người. Sau đường ruột, tối đa vi khuẩn cư trú trên da. Phần trên của biểu bì, cùng với các nang lông, là nơi cư trú của các vi khuẩn như:

  • Staphylococcus
  • Corynebacterium
  • Brevibacterium
  • Dermabacter
  • Micrococcus
  • Malasezzia

Bên cạnh vi khuẩn và nấm, có rất nhiều vi rút và bọ ve cũng sống trên da của những người khỏe mạnh bình thường.

Tại sao hệ vi sinh vật trên da lại quan trọng?

1. Giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn

Ban đầu, người ta nghĩ rằng hệ vi sinh vật chỉ tồn tại ở bề mặt trên của da. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện tại đã phát hiện ra rằng vi khuẩn tồn tại trong lớp mỡ dưới da và đóng một vai trò thiết yếu trong việc cảnh báo hệ thống miễn dịch về vi khuẩn và vi rút có hại.

Read More:   Top 6 Khách sạn tốt nhất quận Phú Nhuận, TP. HCM

Bài “Vai trò của hệ vi sinh vật trong chăm sóc da” được đăng bởi “Congdong.info

Hệ vi sinh vật trên da của bạn hoạt động như một loại cảnh báo bùng phát. Chúng cũng ảnh hưởng đến phản ứng của tế bào với tia UV. Mặc dù toàn bộ quá trình nghiên cứu vẫn chưa được khám phá, nhưng người ta đã chứng minh được rằng sự giao tiếp giữa hệ vi sinh vật và hệ thống miễn dịch xảy ra ở lớp mỡ dưới da.

2. Bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng

Một hệ vi sinh vật khỏe mạnh giữ cho da của bạn có tính axit (pH khoảng 5,0), có tác dụng ức chế sự phát triển của mầm bệnh. Chúng hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên và ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi trùng có hại. Giống như hệ vi sinh vật đường ruột hệ vi sinh vật trên da cũng bảo vệ cơ thể bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng.

3. Làm dịu phản ứng viêm

Hệ vi sinh vật trên da của bạn có thể báo hiệu hệ thống miễn dịch của bạn kích hoạt hoặc khử kích hoạt. Nó có thể giúp chữa lành và kiểm soát các vết viêm có hại.

Vi sinh vật làm da dịu phản ứng viêm(Nguồn: Internet).
Vi sinh vật làm da dịu phản ứng viêm(Nguồn: Internet).

Trên thực tế, nếu không có hệ vi sinh vật trên da, hệ thống miễn dịch của bạn có thể giải phóng các peptide kháng khuẩn khác nhau như cathelicidin để cân bằng các yếu tố khác nhau. Và, điều này có thể kích hoạt phản ứng viêm. Vi khuẩn tốt cho da có thể kiểm soát việc giải phóng các hợp chất gây viêm từ hệ thống miễn dịch.

4. Giúp chữa lành vết thương

Hệ vi sinh vật trên da giúp chữa lành vết thương bằng cách hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng, giữ ẩm và giảm thiểu tổn thương do oxy hóa và vi khuẩn có lợi như Staphylococcus epidermidis có thể bảo vệ làn da khỏi các tia UV có hại.

Read More:   Top 10 cách chọn mua chiếc smart tivi tốt và phù hợp nhất

Vi sinh vật trên da cư trú ở đâu?

Vi sinh vật hiện diện khắp nơi trên bề mặt da, cư trú sâu trong các nang lông và các tuyến. Tùy thuộc vào vị trí cư trú và loại da, các loài có thể khác nhau rất nhiều. Bạn có thể phân loại các vị trí cư trú của hệ vi sinh vật trên da như sau:

1. Cơ thể khô

Những vị trí này tương đối khô, chẳng hạn như cẳng tay, bàn tay, chân và bàn chân. Các vị trí khô hạn chứa hệ vi sinh vật đa dạng nhất do tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài.

2. Cơ thể ẩm ướt

Những vị trí ẩm ướt trên da, chẳng hạn như nếp gấp khuỷu tay, bên dưới vú, nách, giữa các ngón chân, v.v., có chứa các loại vi khuẩn khác nhau.

3. Vị trí tiết bã nhờn

Đầu, cổ và thân của bạn là những vị trí tiết bã nhờn trên cơ thể có chứa các tuyến bã nhờn tiết ra chất nhờn, một chất nhờn. Bã nhờn cho phép vi khuẩn cutibacteria phát triển tốt. Bên cạnh vi khuẩn, ve Demodex (Demodex folliculorum và Demodex brevis) và một số loại nấm cũng tụ tập ở những vùng da nhờn này.

Làm thế nào để cải thiện hệ vi sinh vật trên da?

Làm thế nào để cải thiện hệ vi sinh vật trên da? (Nguồn: Internet).
Làm thế nào để cải thiện hệ vi sinh vật trên da? (Nguồn: Internet).

Một số bước đơn giản để hỗ trợ và cải thiện hệ vi sinh vật trên da bao gồm:

1. Cẩn thận về việc sử dụng xà phòng vệ sinh và kháng khuẩn

Phụ nữ làm sạch da mặt

Nó là tốt để làm sạch da của bạn. Nhưng làm sạch quá mức bằng cách sử dụng chất khử trùng hoặc xà phòng diệt khuẩn có thể làm đảo lộn sự cân bằng của hệ vi sinh vật.

Chất tẩy rửa hoặc xà phòng diệt khuẩn không thể phân biệt được vi sinh vật có lợi và có hại, dẫn đến việc loại bỏ cả hai. Điều này có thể phá hủy hệ thực vật tự nhiên của da. Do đó, bạn cần chọn các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ cho da và không sử dụng quá nhiều.

Read More:   Có nên trị rạn da bằng laser không?

2. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Trên thực tế, các vi sinh vật trong ruột của bạn cũng ảnh hưởng đến làn da. Vì vậy, có nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hoặc prebiotics (carbs khó tiêu như chất xơ) có thể là một lựa chọn tuyệt vời vì vi khuẩn tốt phát triển mạnh trên chúng.

Một chế độ ăn uống cân bằng có chứa chất béo tốt, protein, carbohydrate và rau quả nhiều màu sắc với nước sạch có thể có lợi cho hệ vi sinh vật trên da. Ngoài ra, cố gắng tránh thực phẩm chế biến sẵn và thêm đường.

3. Tập luyện thường xuyên

Các hoạt động thể chất khiến bạn đổ mồ hôi, đó là một loại tiền sinh học tăng cường cho hệ vi sinh vật trên da của bạn. Tập thể dục cũng tốt cho sức khỏe tổng thể và có thể ảnh hưởng tốt đến hệ vi sinh vật đường ruột cũng như hệ vi sinh vật trên da của bạn.

4. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc luôn có hại và có hại cho cơ thể, đặc bietj là nó sẽ làm rối loạn hệ vi sinh vật trên da.

Nội dùng về Vai trò của hệ vi sinh vật trong chăm sóc da đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Vai trò của hệ vi sinh vật trong chăm sóc da” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vai trò của hệ vi sinh vật trong chăm sóc da [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vai trò của hệ vi sinh vật trong chăm sóc da” được đăng bởi vào ngày 2022-12-25 09:31:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button