Top 10 Điều cần biết về tuyển sinh cao đẳng và đại học năm 2020

Năm học 2020 cùng với tình hình dịch bệnh kéo dài đúng là một năm học đầy khó khăn, nhất là với các em học sinh đang chuẩn bị chinh phục kì tuyển sinh cao đẳng và đại học. Nhiều thay đổi đã được đề ra để ứng phó với tình hình thực tế. Cùng Toplist.vn tìm hiểu những điều cẩn biết về tuyển sinh cao đẳng và đại học năm 2020 nhé.

Thi THPT và tuyển sinh đại học 2020: Không gây khó cho học sinh

Đến thời điểm này, tiếp thu ý kiến dư luận, sau vài điều chỉnh, phương án tổ chức kỳ thi không có nhiều thay đổi so với năm 2019. Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức ra đề thi, xây dựng và cung cấp các phần mềm chấm thi, các thí sinh vẫn dự thi ngay tại địa phương mình. Nội dung thi nằm trong chương trình học sau tinh giản theo tinh thần “học gì thi nấy”.

Các bài thi và điểm thi môn thành phần trong các bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội về cơ bản vẫn như năm 2019. Điểm khác biệt đáng kể, theo Bộ GD-ĐT, là nội dung thi giới hạn theo chương trình đã tinh giản, độ khó của đề thi giảm, không đánh đố để phù hợp với điều kiện dạy, học trong tình hình dịch bệnh và mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên mặt bằng chung của cả nước. Bộ GD-ĐT sẽ sớm công bố đề thi minh họa để có cơ sở tham khảo trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đại học linh hoạt xét tuyển

Trong những năm qua, các cơ sở giáo dục đại học đã đẩy mạnh tự chủ tuyển sinh bằng nhiều phương thức khác nhau. Theo thống kê, 3 năm gần đây, kết quả tuyển sinh của toàn hệ thống có xu hướng giảm dần tỷ trọng trúng tuyển từ sử dụng kết quả kỳ thi THPT, tăng dần tỷ trọng trúng tuyển từ học bạ và các phương thức khác.

Read More:   Top 5 Khoảnh khắc bá đạo nhất của thầy cô

Các trường đại học, cao đẳng có thể linh hoạt sử dụng các phương thức tuyển sinh khác như thi đánh giá năng lực, thi năng khiếu, văn hóa, sử dụng chứng chỉ quốc tế…). Các cơ sở giáo dục đại học cao đẳng cũng có thể sử dụng kết hợp các phương thức tuyển sinh, trong đó phương án tự tổ chức thi riêng cũng đã được một số trường xác định và chuẩn bị từ nhiều năm trước.

Phương thức đăng kí xét tuyển

Học sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi trên một phiếu và nộp tại các điểm tiếp nhận do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định (thông thường là nơi thí sinh đang theo học).

Học sinh được một lần đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) hoặc bằng phiếu nộp tại điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Các trường được sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hỗ trợ trong xét tuyển đợt 1 với các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển.

Đối với thí sinh xét tuyển vào trường bằng phương thức này, sẽ không giới hạn số nguyện vọng, số trường nhưng phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Cho phép thí sinh tự do đã tốt nghiệp Trung học phổ thông được tham dự kỳ thi năm nay.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020, đa số các trường đại học trên cả nước cũng đã tính toán, cân nhắc và quyết định giữ ổn định công tác tuyển sinh như năm trước, đáp ứng nguyện vọng của học sinh, phụ huynh.

Read More:   Top 5 kênh Youtube review sách hay nhất của người Việt Nam

Theo Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 vẫn cho phép thí sinh tự do đã tốt nghiệp Trung học phổ thông được tham dự kỳ thi năm nay. Trên cơ sở đó có thể lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Các trường đại học được phép (nhưng không bắt buộc) sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi THPT QG những năm trước để xét tuyển

Quy chế tuyển sinh cũng quy định trường đại học được phép (nhưng không bắt buộc) sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi Trung học phổ thông, Trung học phổ thông quốc gia những năm trước để xét tuyển. Nội dung này phải quy định rõ trong đề án tuyển sinh của trường.

Vì vậy, thí sinh quan tâm và có nguyện vọng tham gia đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm trước nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh xem các trường có vận dụng chính sách này trong tuyển sinh hay không.

Thí sinh đã xác nhận trúng tuyển bằng các phương thức tuyển sinh khác không được tham gia xét tuyển

Thí sinh đã xét tuyển, trúng tuyển và nhập học (đã nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi) bằng các phương thức xét tuyển khác trước ngày xét tuyển đợt 1 không được tham gia xét tuyển đợt 1.

Đối với các phương thức xét tuyển riêng, thí sinh phải trực tiếp đăng kí xét tuyển tại trường

Đối với trường xét tuyển đợt bổ sung hoặc xét tuyển không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (xét tuyển bằng kết quả học tập hoặc tổ chức thi riêng…), thí sinh phải đăng ký xét tuyển tại trường (online hoặc nộp trực tiếp theo quy định của từng trường).

Read More:   5 cách uốn phồng chân tóc siêu đơn giản tại nhà - tuyệt chiêu giúp tóc bồng bềnh tự nhiên

Mỗi trường đại học có yêu cầu quy định sơ tuyển, vùng tuyển sinh và quy định tuyển sinh khác nhau. Vì vậy, muốn có đầy đủ thông tin, thí sinh cần liên hệ, tìm hiểu kỹ thông tin của trường, nơi các em dự định đăng ký xét tuyển để tìm hiểu.

Xét tuyển vào các trường công an, quân đội phải theo qui định của các ngành có liên quan

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định theo Quy chế tuyển sinh còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan.

Các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm

Các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày.

Nội dùng về Top 10 Điều cần biết về tuyển sinh cao đẳng và đại học năm 2020 đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Top 10 Điều cần biết về tuyển sinh cao đẳng và đại học năm 2020” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Top 10 Điều cần biết về tuyển sinh cao đẳng và đại học năm 2020 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Top 10 Điều cần biết về tuyển sinh cao đẳng và đại học năm 2020” được đăng bởi vào ngày 2022-12-24 08:50:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button