Thuốc kháng sinh có làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn không?

(Congdong.info)

Thuốc kháng sinh là loại thuốc quan trọng giúp chống lại một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ kiểm tra cẩn thận tình trạng của bạn trước khi kê một đợt kháng sinh trong thời gian ngắn nhất. Điều này sẽ đảm bảo rằng cơ hội của các tác dụng phụ là tối thiểu. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tuân theo liều lượng và tuân theo các biện pháp khác được thảo luận trong bài viết này để duy trì khả năng miễn dịch của bạn.

Thuốc kháng sinh làm gì?

Hệ thống miễn dịch là cơ chế bảo vệ của cơ thể để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh xâm nhập. Trong khi các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng, các tế bào T tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh, và các tế bào B sản xuất các globulin miễn dịch đặc hiệu với kháng nguyên. Tuy nhiên, đôi khi, hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể không thể chống lại nhiễm trùng một mình.

Bài “Thuốc kháng sinh có làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn không?” được đăng bởi “Congdong.info

Thuốc kháng sinh sau đó được đưa vào cơ thể. Chúng hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng, theo hai cách. Chúng tiêu diệt vi khuẩn trực tiếp hoặc ngăn chúng sinh sôi. Có nhiều loại kháng sinh khác nhau. Thuốc kháng sinh phổ rộng hoạt động trên nhiều loại vi khuẩn, trong khi một số loại thuốc kháng sinh khác được thiết kế để chỉ hoạt động trên một số loại vi khuẩn cụ thể.

Thuốc kháng sinh có thực sự ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch không?

Thuốc kháng sinh là loại thuốc mạnh và hầu hết đều hoạt động hiệu quả trong việc loại bỏ nhiễm trùng. Mặc dù cả thuốc kháng sinh và hệ thống miễn dịch của bạn đều có tác dụng giữ cho bạn khỏe mạnh, nhưng thuốc kháng sinh có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến về thuốc kháng sinh và hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Read More:   https://biquyet.org/top-10-cong-trinh-quy-mo-vi-dai-nhat-tren-the-gioi/

Lầm tưởng: Thuốc kháng sinh không gây hại cho hệ thống miễn dịch.

Thực tế: Mặc dù kháng sinh không can thiệp trực tiếp vào hệ thống miễn dịch, nhưng việc sử dụng kháng sinh không cần thiết có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động hết khả năng của nó. Trên thực tế, thuốc kháng sinh cũng có thể làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Một nghiên cứu tiến hành trên chuột cho thấy khi tiêm kháng sinh vào chuột, môi trường sinh hóa của tế bào đã thay đổi. Thường thì việc tiếp xúc với thuốc kháng sinh làm giảm khả năng hấp thụ vi khuẩn của các tế bào đại thực bào.

Lầm tưởng: Thuốc kháng sinh không có tác dụng phụ.

Thực tế: Thuốc kháng sinh có thể có nhiều tác dụng phụ. Ví dụ, sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài có thể làm hỏng chức năng gan. Thuốc kháng sinh cũng có thể tiêu diệt các vi khuẩn hữu ích cư trú trong ruột của bạn. Điều này là do thuốc kháng sinh không thể phân biệt giữa vi khuẩn đường ruột hữu ích và vi khuẩn có hại.

Lầm tưởng: Có thể sử dụng thuốc kháng sinh bất cứ khi nào bạn có các triệu chứng và ngừng sử dụng chúng khi các triệu chứng thuyên giảm.

Thực tế: Sử dụng kháng sinh quá mức có thể làm cho thuốc kháng sinh kém hiệu quả. Do đó, chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi cần thiết và đúng liều lượng do bác sĩ chỉ định. Hãy để hệ thống miễn dịch của bạn thực hiện công việc của nó vào những thời điểm khác. Sử dụng thuốc kháng sinh cũ không được khuyến khích, vì thuốc kháng sinh mất tác dụng theo thời gian.

Read More:   Top 14 Địa chỉ thi công trần thạch cao giá rẻ, uy tín nhất tại Hà Nội

Lầm tưởng: Có thể sử dụng thuốc kháng sinh được kê cho người khác.

Thực tế: Không sử dụng thuốc kháng sinh được chỉ định cho người khác. Điều này có thể dẫn đến phản ứng dị ứng hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Luôn luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu dùng kháng sinh.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn sau khi dùng thuốc kháng sinh?

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn sau khi dùng thuốc kháng sinh? (Nguồn: Internet).
Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn sau khi dùng thuốc kháng sinh? (Nguồn: Internet).

1. Chế phẩm sinh học

Một trong những tác dụng phụ đáng kể nhất của thuốc kháng sinh là làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

2. Thức ăn phục hồi vi khuẩn đường ruột

Một số loại thực phẩm có thể giúp phục hồi vi khuẩn đường ruột, đặc biệt là sau khi trải qua một đợt kháng sinh dài ngày. Thực phẩm lên men như sữa đông, kim chi, pho mát và kombucha chứa nhiều vi khuẩn tốt như Lactobacilli và Bifidobacteria, giúp khôi phục sự cân bằng trong ruột.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp vi khuẩn đường ruột khôi phục lại sự cân bằng.

Thức ăn phục hồi vi khuẩn đường ruột (Nguồn: Internet).
Thức ăn phục hồi vi khuẩn đường ruột (Nguồn: Internet).

3. Prebiotics

Thực phẩm prebiotic giúp vi khuẩn tốt phát triển trong ruột của bạn. Ngoài nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, một số thực phẩm không giàu chất xơ cũng hoạt động như một prebiotic. Ví dụ, ca cao và rượu vang đỏ hoạt động như prebiotics, mặc dù chúng không có nhiều chất xơ.

4. Quy trình ngủ lành mạnh

Ngoài việc tuân theo chế độ ăn uống phù hợp, điều quan trọng là duy trì một thói quen ngủ lành mạnh để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Hãy tuân thủ một thói quen ngủ đủ cho bạn ngủ ít nhất 7-9 tiếng trong những ngày sau khi hồi phục.

Read More:   Top 4 Dịch vụ thiết kế nhà, biệt thự đẹp và uy tín nhất quận 6, TP. HCM
Quy trình ngủ lành mạnh (Nguồn: Internet).
Quy trình ngủ lành mạnh (Nguồn: Internet).

5. Bao gồm các chất chống oxy hóa

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn sau khi dùng kháng sinh. Bao gồm thực phẩm như quả mọng, các loại hạt, cà rốt, rau bina, rau mùi tây, trà, v.v. trong chế độ ăn uống của bạn.

Nội dùng về Thuốc kháng sinh có làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn không? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Thuốc kháng sinh có làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn không?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thuốc kháng sinh có làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn không? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thuốc kháng sinh có làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn không?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-26 08:35:21. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button