Tăng sắc tố sau viêm PIH là gì và điều trị chúng như thế nào?

(Congdong.info)

Bạn đã từng nghe về trình trạng tăng sắc tố sau viêm hay còn được viết tắt là PIH chưa? Trên thực tế, đây là vấn đề về da khá phổ biến ở cả nam giới và nữ giới khiến mọi người trở nên tự ti về vẻ ngoài của mình. Đặc biệt đối với những làn da sẫm màu hơn thì việc tăng sắc tố còn xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều biện pháp để chúng ta điều trị chúng nếu như bạn hiểu rõ về vấn đề này và làn da của bạn!

Tăng sắc tố sau viêm (PIH) là gì?

Tăng sắc tố sau viêm (PIH) là gì? (Nguồn: Internet).
Tăng sắc tố sau viêm (PIH) là gì? (Nguồn: Internet).

Tăng sắc tố sau viêm là một thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả các đốm sẫm màu hoặc đổi màu để lại trên da sau mụn trứng cá. Nó trông giống như một vùng đổi màu phẳng, thường có màu tím, nâu hoặc đen (tùy thuộc vào màu da). PIH phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ, mặc dù nó phổ biến hơn ở những nước da sẫm màu hơn.

Nguyên nhân gây ra PIH?

PIH bắt đầu với việc sản xuất quá mức melanin, sắc tố da cung cấp màu sắc cho da, tóc và mắt của bạn. Sạm da xảy ra do sản xuất dư thừa melanin do viêm nhiễm, tổn thương hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ.

Quá trình sản xuất melanin có thể được kích hoạt trong khi da hồi phục sau mụn.

Read More:   Top 10 dịch vụ tư vấn thiết kế phòng net (game) chuyên nghiệp nhất TP.HCM

Bài “Tăng sắc tố sau viêm PIH là gì và điều trị chúng như thế nào?” được đăng bởi “Congdong.info

Nguyên nhân gây ra PIH (Nguồn: Internet).
Nguyên nhân gây ra PIH (Nguồn: Internet).

PIH thường cần ba điều để phát triển:

  • Tế bào da chết
  • Vi khuẩn mụn
  • Một lỗ chân lông có thể bẫy và thúc đẩy sự phát triển của hai loại trên

Khi ba điều này lần lượt xảy ra, chúng sẽ dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Khi cảm nhận được một cuộc tấn công, cơ thể của bạn sẽ chuyển sang chế độ phòng thủ và kích hoạt quá trình chữa lành để chống lại chứng viêm.

Trong giai đoạn này, một loại enzyme có tên là Tyrosinase, nằm gần các tế bào hắc tố báo hiệu việc sản xuất melanin thông qua quá trình oxy hóa. Điều này dẫn đến sạm da và đổi màu da (PIH).

Điều tốt là, sự đổi màu có thể mờ dần theo thời gian. Trong một số trường hợp, vết đổi màu có thể xuất hiện trong thời gian dài hơn (vài tuần hoặc vài tháng). Vết nám có thể mờ đi một cách tự nhiên khi da trải qua chu kỳ bong vảy thường xuyên. Tuy nhiên, các sản phẩm làm sáng có thể được yêu cầu để tăng tốc quá trình.

Bạn có thể chữa lành chứng tăng sắc tố sau viêm không?

Cách điều trị tăng sắc tố sau viêm (Nguồn: Internet).
Cách điều trị tăng sắc tố sau viêm (Nguồn: Internet).

A. Sử dụng các sản phẩm chống sạm da

Sản phẩm có chứa chất ức chế tyrosinase làm giảm lượng melanin được sản xuất trên da. Chúng cũng ngăn không cho hắc tố tiếp xúc với bề mặt da. Bạn cũng sẽ cần một sản phẩm tiêu diệt vi khuẩn gây mụn và tẩy tế bào chết trên bề mặt da để giữ cho lỗ chân lông được thông thoáng.

Read More:   Top 8 Loại mặt nạ Vline tốt nhất hiện nay

B. Tránh bỏ qua kem chống nắng

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ có thể kích hoạt tế bào hắc tố sản xuất dư thừa melanin. Sử dụng kem chống nắng có ít nhất SPF 30 hoặc cao hơn để ngăn chặn tình trạng da sạm thêm.

C. Không chạm vào khuôn mặt

Việc sờ tay lên mặt liên tục có thể truyền vi khuẩn từ tay lên mặt, dẫn đến phát triển mụn trứng cá hoặc làm gia tăng mụn trứng cá hiện có.

Làm theo những lời khuyên này có thể tăng tốc độ chữa bệnh. Tuy nhiên, chúng có thể không phải lúc nào cũng đủ để chữa lành làn da của bạn.

Để phục hồi sau PIH, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng một chế độ chăm sóc da tốt – một chế độ chăm sóc da phù hợp với đặc điểm làn da và mối quan tâm của bạn.

Các sản phẩm của SkinKraft được tùy chỉnh để phù hợp với đặc điểm làn da của bạn và cũng giải quyết các vấn đề về da của bạn, giúp làn da của bạn được bảo vệ toàn diện. Vì làn da của bạn là duy nhất, nên một chế độ chăm sóc da sẽ được đề xuất – được thiết kế đặc biệt cho làn da của bạn – dựa trên phân tích da của bạn thông qua Bảng câu hỏi SkinID ™ của SkinKraft!

Bạn muốn có một chế độ chăm sóc da phù hợp với nhu cầu chính xác của làn da? Bắt đầu bằng cách tìm hiểu cấu hình độc đáo của làn da của bạn bằng cách trả lời bảng câu hỏi SkinID ™

Read More:   Tẩy tóc là gì? 7 màu tóc không cần tẩy khi nhuộm bạn gái nhất định phải biết

Nội dùng về Tăng sắc tố sau viêm PIH là gì và điều trị chúng như thế nào? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Tăng sắc tố sau viêm PIH là gì và điều trị chúng như thế nào?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tăng sắc tố sau viêm PIH là gì và điều trị chúng như thế nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tăng sắc tố sau viêm PIH là gì và điều trị chúng như thế nào?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-27 21:05:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button