Tại sao độ pH của tóc lại quan trọng?

(Congdong.info)

Bạn có thể đã bắt gặp các sản phẩm dành cho tóc, đặc biệt là dầu gội đầu được dán nhãn là cân bằng độ pH. Bạn có bao giờ tự hỏi điều đó biểu thị điều gì không? Độ pH của tóc và da đầu là một thành phần thiết yếu để duy trì sức khỏe tốt của tóc. Bạn nên biết độ pH hiện tại của tóc trước khi chọn sản phẩm chăm sóc tóc và đảm bảo sản phẩm bạn chọn phù hợp với tình trạng tóc của bạn để có thể chăm sóc tóc một cách hiệu quả nhất.

Độ pH của tóc & da đầu là gì?

Độ pH tự nhiên của sợi tóc và da đầu có tính axit, nằm trong khoảng 4 & 5,5, tương đương với da của bạn.

Độ pH của tóc & da đầu là gì? (Nguồn: Internet).
Độ pH của tóc & da đầu là gì? (Nguồn: Internet).

Nói một cách đơn giản, pH là một thước đo để xác định mức độ axit hoặc kiềm của một chất cụ thể và nó thường được đo trên thang điểm từ 0 đến 14. Độ pH của nước tinh khiết là 7, là độ pH trung tính. Bất kỳ sản phẩm nào được cho là có tính axit nếu độ pH của nó nhỏ hơn 7, trong khi các sản phẩm có độ pH cao hơn 7 được cho là có tính kiềm. Độ pH càng thấp, sản phẩm càng có tính axit và độ pH càng cao thì độ kiềm của nó càng cao.f

Làm thế nào để bạn duy trì độ pH của tóc?

1. Hiểu mái tóc của bạn

Trước hết, bạn nên xem xét tình trạng hiện tại của tóc trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong thói quen chăm sóc tóc. Các mẹo sau đây có thể hữu ích khi cố gắng duy trì sự cân bằng pH của ổ khóa của bạn:

  1. Nếu bạn bị ngứa da đầu kèm theo khô và sợi tóc dễ gãy, rất có thể tóc và da đầu đã trở nên quá kiềm. Điều này cũng làm trầm trọng thêm bệnh chàm và tăng khả năng nhiễm trùng. Dầu gội có tính axit nhẹ có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng bết tóc. Độ pH thấp hơn của dầu gội sẽ niêm phong các lớp biểu bì của tóc và cũng giúp chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng.
  2. Nếu bạn có một mái tóc xoăn tự nhiên, lớp biểu bì của tóc có xu hướng hơi mở ra, khiến tóc trông khô hoặc xoăn. Sử dụng dầu gội có tính axit nhẹ sẽ giúp đóng các lớp biểu bì, khiến chúng nằm thẳng trên thân tóc. Điều này sẽ làm cho tóc của bạn trông mượt mà hơn.
  3. Nếu bạn mới nhuộm tóc hoặc trải qua quá trình ép tóc bằng hóa chất, tóc có thể bị căng một chút do các liệu pháp kiềm và axit lặp đi lặp lại. Một lần nữa, một sản phẩm chăm sóc tóc có tính axit nhẹ sẽ là lựa chọn tốt nhất, để giữ cho lớp biểu bì tóc của bạn nằm phẳng và ngăn chặn sự hư hại cho mái tóc.
  4. Nếu bạn có mái tóc tự nhiên thì dầu gội cân bằng độ pH sẽ tốt cho việc duy trì sức khỏe của tóc. Chất nhờn do tóc tiết ra giúp duy trì độ pH khỏe mạnh. Vì vậy, hãy tránh gội đầu quá thường xuyên để tránh làm tóc mất đi độ pH tự nhiên hoặc bị khô.
Read More:   Top 9 Salon làm tóc đẹp và uy tín nhất TP. Bắc Giang

2. Kiểm tra độ pH của các sản phẩm chăm sóc tóc

Đọc kỹ nhãn trước khi mua bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc nào. Bạn nên chọn sản phẩm có độ pH phù hợp với tóc của mình là tốt nhất. Nếu dầu gội yêu thích của bạn không đề cập đến độ pH trên chai, bạn có thể tự mình kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng sản phẩm phù hợp với tóc của mình.

3. Biện pháp tự nhiên

A. Giấm táo

Thoa hỗn hợp giấm táo và nước lên tóc một hoặc hai lần một tuần có thể hữu ích trong việc kiểm soát tóc xoăn và khô.

Bài “Tại sao độ pH của tóc lại quan trọng?” được đăng bởi “Congdong.info

B. Gel nha đam

Bạn có thể thoa trực tiếp gel lô hội lên tóc và da đầu để khôi phục độ pH tự nhiên của tóc. Ngoài ra, bạn có thể làm mặt nạ cho tóc bằng cách sử dụng 1 cốc nước ép cả lá nha đam, 1 thìa cà phê mật ong và 2 thìa cà phê giấm táo với lượng nước vừa đủ. Đắp mặt nạ này và để trong 20 phút, tiếp theo là dầu gội và dầu xả.

4. Thử dầu xả tự chế

Bạn có thể tự chế dầu xả để khôi phục độ cân bằng pH cho tóc. Lấy 2 thìa dầu xả không chứa silicone, 2 thìa nước ép lô hội và 2 thìa dầu jojoba. Trộn đều và kiểm tra độ pH không nhỏ hơn 4,5. Áp dụng trên tóc đã rửa sạch và ướt. Để tóc khô và tạo kiểu tóc thông thường.

Read More:   Top 5 Quán gà phô mai ngon ở Quận 1, TP.HCM
Làm thế nào để bạn duy trì độ pH của tóc? (Nguồn: Internet).
Làm thế nào để bạn duy trì độ pH của tóc? (Nguồn: Internet).

Làm thế nào để kiểm tra độ pH của các sản phẩm tóc của bạn?

Có các chỉ số pH có sẵn trên thị trường có thể giúp bạn phát hiện độ pH của các sản phẩm chăm sóc tóc của bạn. Các chất chỉ thị pH thay đổi màu sắc của chúng khi tiếp xúc với một độ pH cụ thể hoặc một phạm vi pH.

Các chất chỉ thị pH thường được sử dụng nhất là dải giấy quỳ đi kèm với thang đo pH, tương tự như thang đo trong hình trên. Bạn có thể nhúng dải pH vào sản phẩm của mình trong vài phút và quan sát sự thay đổi màu sắc. Bây giờ đối chiếu giấy thử nghiệm với thang đo pH được cung cấp cùng với các dải.

Phương pháp đo pH khác và chính xác hơn có thể được đưa ra bằng máy đo pH. Nó là một thiết bị được sử dụng bởi các nhà nghiên cứu và các chuyên gia phòng thí nghiệm khác để xác định độ pH của một dung dịch rất chính xác.

Giá trị pH của sản phẩm ảnh hưởng đến tóc như thế nào?

Giá trị pH của sản phẩm ảnh hưởng đến tóc như thế nào? (Nguồn: Internet).
Giá trị pH của sản phẩm ảnh hưởng đến tóc như thế nào? (Nguồn: Internet).

1. Độ pH khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe mái tóc

Tóc của bạn có hàm lượng cao protein, keratin. Sản phẩm có tính kiềm với độ pH cao làm hỏng chất sừng, khiến tóc dễ gãy rụng hơn. Nó cũng mở ra các lớp biểu bì làm cho tóc xốp hơn và cho phép các chất hóa học và chất ô nhiễm xâm nhập vào tóc của bạn. Sản phẩm có độ pH cao hơn 3,67 sẽ làm tăng khả năng tóc bạn bị rối và xoăn.

Read More:   Top 8 cách thức nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ

2. Độ pH tối ưu giúp duy trì độ ẩm trên tóc

Bã nhờn tiết ra từ da đầu của bạn có độ pH thấp tự nhiên, có thể bị phá vỡ bởi các sản phẩm có độ pH cao. Bã nhờn có các loại dầu tự nhiên giúp bờm của bạn luôn được bảo vệ và sáng bóng.

3. Bảo vệ khỏi vi trùng không mong muốn

Vi khuẩn và nấm chỉ có thể phát triển trong một phạm vi pH cụ thể. Duy trì độ pH khỏe mạnh cho tóc và da đầu sẽ đảm bảo rằng đầu của bạn không phải là nơi trú ngụ của vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng. Ngoài ra, độ pH lành mạnh sẽ giúp duy trì hệ thực vật bình thường trên da của bạn (vi khuẩn và nấm thân thiện hiện diện tự nhiên trên da và tóc), do đó ngăn chặn vi trùng gây bệnh.

Nội dùng về Tại sao độ pH của tóc lại quan trọng? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Tại sao độ pH của tóc lại quan trọng?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tại sao độ pH của tóc lại quan trọng? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tại sao độ pH của tóc lại quan trọng?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-25 23:18:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button