Tại sao bạn nên tránh Phthalates trong mỹ phẩm?

(Congdong.info)

Nếu bạn là người hay đọc nhãn trước khi mua bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào, chắc hẳn bạn đã bắt gặp “phthalates” là thành phần xuất hiện khá phổ biến trong mỹ phẩm. Bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trong các loại thực phẩm đóng gói yêu thích, dầu gội thơm, cũng như đồ đạc trong nhà. Vậy phthalates là gì, và tại sao bạn nên tránh phthalates trong mỹ phẩm?

Phthalates là gì?

Phthalate có thể được định nghĩa là các este của axit Phthalic (axit 1,2-benzenedicacboxylic), được sử dụng trong một số sản phẩm thương mại. Tùy thuộc vào trọng lượng phân tử của chúng, chúng có thể được phân loại thành:

Phthalates có trọng lượng phân tử cao (High-Phthalates).

Phthalates có trọng lượng phân tử thấp (Low-Phthalates).

Phthalates thường được sử dụng Tên
DEHP Di (2-Ethylhexyl) phthalate
DiNP Diisononyl phthalate
DnOP Diisooctyl phthalate
DEP Diethyl phthalate
DBP Dibutyl phthalate

Phthalates thường được tìm thấy trong những sản phẩm nào?

Các nhà sản xuất thường sử dụng các từ viết tắt DEP, DBP, DEHP hoặc đặt chúng dưới những cái tên chung chung như ‘nước hoa / nước hoa’.

Phthalate cao như DEHP thường được sử dụng nhiều nhất làm ‘chất hóa dẻo’, là hóa chất được thêm vào nhựa như PVC (Poly Vinyl Clorua) hoặc vinyl để làm cho nó dẻo và đàn hồi hơn khi bị vỡ.

Các phthalate thấp như DBP, DEP cũng được sử dụng làm dung môi trong các sản phẩm mỹ phẩm như sơn móng tay, các sản phẩm chăm sóc cá nhân có mùi thơm như dầu gội đầu, kem dưỡng da và thậm chí trong một số sản phẩm dược phẩm.

Tóm lại, nếu bạn quan sát xung quanh, bạn có thể tìm thấy phthalates trong:

 • Sàn vinyl
 • Bọc nội thất
 • Ống và cáp PVC
 • Lót ghế ô tô chống thấm nước
 • Quần áo, giày dép và túi không thấm nước
 • Mỹ phẩm như sơn móng tay, keo xịt tóc, nước hoa và chất khử mùi, v.v.
 • Các sản phẩm chăm sóc cá nhân như xà phòng, dầu gội đầu, kem dưỡng da, v.v.
 • Đồ chơi bằng nhựa
 • Bao bì thực phẩm sử dụng một lần
 • Dược phẩm phát hành theo thời gian
Phthalates thường được tìm thấy trong những sản phẩm nào? (Nguồn: Internet).
Phthalates thường được tìm thấy trong những sản phẩm nào? (Nguồn: Internet).

Phthalates ảnh hưởng đến cơ thể con người như thế nào? Chúng có an toàn không?

Vì vậy, câu hỏi hiển nhiên phải hiện ra trong đầu bạn là, nếu phthalate được tìm thấy phổ biến xung quanh chúng ta, thì chúng an toàn đến mức nào?

Read More:   Top 10 loại thuốc ngủ thông dụng bạn nên sử dụng

Phthalates là một nhóm hóa chất rất lớn và đa dạng, tác dụng của từng loại hóa chất đó, cần được nghiên cứu cụ thể để xác định ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra phthalate có tác dụng phá vỡ nội tiết, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và sức khỏe sinh sản, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp.

Dưới đây là một số ví dụ từ các tài liệu khoa học chứng minh tác động của phthalate và các dẫn xuất của chúng đối với sức khỏe con người:

 • Các phthalate thông thường như DEHP có liên quan đến sự rối loạn nội tiết, tức là chúng ảnh hưởng xấu đến sự cân bằng nội tiết tố ở người.
 • Tăng nồng độ phthalate (DEP, DBP, DEHP, DiNP) có liên quan tích cực đến việc giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Tiếp xúc với phthalates DBP và DEHP ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản làm tăng nguy cơ sẩy thai tái phát.
 • Mức độ cao của phthalate có liên quan đến sự phát triển của bệnh béo phì ở trẻ em.
 • Tiếp xúc với phthalate qua đường hô hấp có thể gây ra bệnh hen suyễn, dị ứng hoặc các rối loạn tự miễn dịch khác.
 • Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các phthalate như DEHP, DiNP có thể có khả năng gây ung thư, tức là chúng có thể gây ung thư ở người.

Một số quần thể dễ bị tổn thương nhất bao gồm:

 • Bà mẹ mang thai và cho con bú
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì chúng có trọng lượng cơ thể thấp hơn và tỷ lệ trao đổi chất cao hơn
 • Công nhân sản xuất các sản phẩm chứa phthalate
 • Bệnh nhân cần truyền máu, lọc máu, v.v.

Phthalate xâm nhập vào cơ thể chúng ta như thế nào?

Phthalate xâm nhập vào cơ thể chúng ta như thế nào? (Nguồn: Internet).
Phthalate xâm nhập vào cơ thể chúng ta như thế nào? (Nguồn: Internet).

Phthalate có thể xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua một hoặc một số con đường sau:

Bài “Tại sao bạn nên tránh Phthalates trong mỹ phẩm?” được đăng bởi “Congdong.info

Read More:   Gợi ý 5 bước dưỡng da tối giản nhưng hiệu quả không ngờ

1. Nuốt phải (Qua Đường miệng)

Bạn có khả năng tiếp xúc với phthalates nếu bạn đang tiêu thụ thực phẩm được bọc trong màng nhựa hoặc hộp nhựa sử dụng một lần. Nguy cơ càng tăng nếu thức ăn của bạn có nhiều dầu hoặc mỡ.

Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị phơi nhiễm phthalate do thói quen nhai đồ chơi hoặc các sản phẩm nhựa khác có thể chứa phthalate.

2. Hít phải (Qua đường mũi)

Hầu hết các phthalate có bản chất không màu, không mùi và bán dễ bay hơi (tức là hơi của phthalate có thể thoát ra từ các sản phẩm chứa chúng).

Phthalates là chất mang hương thơm phổ biến – bạn có thể hít thở chúng nếu bạn sử dụng nước hoa, chất khử mùi hoặc các sản phẩm thơm khác có chứa phthalates.

Ngoài ra, phthalate giải phóng bình xịt trong các môi trường thông thường trong nhà, như sàn vinyl hoặc lớp phủ đồ nội thất, có thể được hít vào.

3. Đường Da (Hấp thụ Qua Da)

Phthalates thậm chí có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua da nếu mỹ phẩm hoặc đồ vệ sinh cá nhân của bạn có những hóa chất này.

PVC chứa quần áo, giày dép hoặc túi xách cũng có thể khiến bạn tiếp xúc trực tiếp với phthalate qua da.

4. Đường tĩnh mạch (Trực tiếp vào máu)

Nếu bạn có các tình trạng y tế đặc biệt cần truyền máu hoặc lọc máu, phthalates có thể đi trực tiếp vào máu của bạn do sử dụng túi hoặc ống truyền nhựa.

Phthalate tồn tại trong cơ thể bạn bao lâu?

Hầu hết các phthalate được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng và có thể bị phân hủy thành các chất chuyển hóa, sau đó được thải ra ngoài qua nước tiểu, phân hoặc mồ hôi. Ví dụ, DEP và các chất chuyển hóa của nó có thể ra khỏi cơ thể qua nước tiểu trong vòng 2 ngày, để lại một lượng rất nhỏ trong mô.

Nhưng điều cần được xem xét ở đây, là tác động tích lũy của nhiều phthalate xâm nhập vào cơ thể chúng ta, từ các sản phẩm khác nhau có chứa chúng. Ngoài ra, cần kiểm tra sự tương tác giữa các phthalate khác nhau và các chất chuyển hóa của chúng vì chúng có thể khuếch đại sự phơi nhiễm và ảnh hưởng của chúng.

Read More:   Làm thế nào để lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp cho da nhờn?

Làm thế nào để bạn xác định Phthalates trong mỹ phẩm?

Bước đầu tiên là đọc các thành phần trên nhãn. Nhưng như đã đề cập trước đây, các nhà sản xuất thường sử dụng các dạng ngắn của các hóa chất này, hoặc đặt các tên chung chung như ‘nước hoa’ hoặc ‘nước hoa’, thay vì tuyên bố rõ ràng rằng sản phẩm có thể chứa phthalate. Vì vậy, lựa chọn an toàn nhất có thể là mua các sản phẩm mỹ phẩm được dán nhãn không chứa phthalate.

Làm thế nào để bạn xác định Phthalates trong mỹ phẩm? (Nguồn: Internet).
Làm thế nào để bạn xác định Phthalates trong mỹ phẩm? (Nguồn: Internet).

Cách bảo vệ bản thân khỏi Phthalates

Phthalate và các dẫn xuất của chúng rất phổ biến, vì vậy việc thử và tránh chúng là một công việc khá khó khăn. Nhận thức về những hóa chất này là điều quan trọng hàng đầu trong khi cố gắng bảo vệ bản thân và gia đình khỏi chúng. Dưới đây là một số mẹo để tránh phthalates:

 • Sử dụng mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân được dán nhãn “không chứa phthalate”.
 • Tránh mua các sản phẩm có chứa nhựa PVC hoặc nhựa Vinyl. Bạn có thể nhận ra những thứ này bằng một biểu tượng có số ‘3’ ở giữa ba mũi tên tái chế.
 • Sử dụng hộp thép hoặc thủy tinh để đựng hoặc hâm nóng thức ăn và đồ uống.
 • Thích ăn các bữa ăn tươi, nấu tại nhà hơn thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn.
 • Trong khi được truyền máu hoặc lọc máu, hãy yêu cầu các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để có các lựa chọn không chứa phthalate.

Nội dùng về Tại sao bạn nên tránh Phthalates trong mỹ phẩm? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Tại sao bạn nên tránh Phthalates trong mỹ phẩm?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tại sao bạn nên tránh Phthalates trong mỹ phẩm? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tại sao bạn nên tránh Phthalates trong mỹ phẩm?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-27 11:25:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button