SPF và kem chống nắng – đâu là điểm khác biệt giữa chúng?

(Congdong.info)

Việc bảo vệ làn da khỏi tia cực tím (UV) có hại phát ra từ ánh nắng mặt trời là điều rất quan trọng vì ánh sáng mặt trời là nguồn bức xạ UV số một, có thể dẫn đến các dạng ung thư da phổ biến. Ngoài việc bảo vệ làn da bằng cách mặc quần áo chống nắng, đeo kính râm thì bổ sung một sản phẩm có chứa SPF sẽ là cách tốt nhất để làn da bạn an toàn trước ánh nắng mặt trời và duy trì làn da khỏe mạnh.

SPF có nghĩa là gì?

SPF có nghĩa là gì? (Nguồn: Internet).
SPF có nghĩa là gì? (Nguồn: Internet).

Chỉ số chống nắng (SPF) là một thước đo khoa học về thời gian kem chống nắng sẽ bảo vệ bạn khỏi tia cực tím (UV). Ví dụ, nếu da của bạn bị bỏng khi bôi kem chống nắng lâu hơn gấp 30 lần so với khi không bôi kem chống nắng, thì chỉ số SPF là 30. Đây là con số được đo cẩn thận và yêu cầu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm MED – liều lượng ban đỏ tối thiểu.

Trên thực tế, chỉ số SPF càng cao thì mức độ bảo vệ bạn sẽ nhận được từ loại kem chống nắng cụ thể đó càng lớn. Những con số này trải dài trên một phạm vi rộng, có thể cho biết mức độ bảo vệ bạn có thể mong đợi từ kem chống nắng. Nếu chỉ số SPF từ 15 – 29 thì đó là chỉ số trung bình, tương tự khi chỉ số từ 30 – 40 là khả năng bảo vệ cao. Với chỉ số từ 50 trở lên thì sẽ ngăn chặn 99% tia UV khi được áp dụng đúng cách.

Read More:   Top 12 siêu xe độc đáo nhất trên thế giới hiện nay

SPF so với kem chống nắng

Phân biệt SPF và kem chống nắng (Nguồn: Internet).
Phân biệt SPF và kem chống nắng (Nguồn: Internet).

Liệu bạn đã từng nhầm lẫn giữa SPF và kem chống nắng và từng coi cả 2 là cùng 1 loại? Tuy nhiên SPF và kem chống nắng vẫn có sự khác biệt như sau:

  • Kem chống nắng: Kem dưỡng da hoặc công thức hữu hình mà bạn áp dụng cho làn da của mình. Kem chống nắng được sử dụng để giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) có hại của mặt trời.
  • SPF: Con số được đo lường cẩn thận được đưa ra cho một công thức kem chống nắng để mô tả mức độ bảo vệ khỏi tia UVB của nó. Kem chống nắng là công thức thực tế bạn đang sử dụng, trong khi SPF là mức độ bảo vệ có thể định lượng được mà công thức cung cấp cho làn da của bạn (nếu nhãn kem chống nắng ghi SPF 30, điều đó có nghĩa là sẽ mất 30 lần để da bạn bị bỏng khi bạn mặc loại kem đó công thức chống nắng).

SPF hoạt động như thế nào?

Hiểu cách hoạt động của SPF có thể giúp bạn xác định sự khác biệt giữa hai loại kem chống nắng khác nhau – vật lý và hóa học.

Bài “SPF và kem chống nắng – đâu là điểm khác biệt giữa chúng?” được đăng bởi “Congdong.info

  • Kem chống nắng vật lý: Kem chống nắng vật lý có chứa các thành phần khoáng chất có chức năng ngăn chặn và phân tán tia UV trước khi chúng xâm nhập vào da.
  • Kem chống nắng hóa học: Mặt khác, kem chống nắng hóa học chứa các thành phần như avobenzone và octisalate có chức năng hấp thụ tia UV trước khi chúng có thể gây hại cho da.
Read More:   Có nên kích thích mọc tóc bằng vitamin B1 hay không? Những lưu ý nhất định bạn phải biết

Khi nói đến việc ngăn chặn các tia UV từ làn da, một loại kem chống nắng phổ rộng cũng đi kèm với một loạt các lợi ích bổ sung “chẳng hạn như niacinamide (vitamin B3) giúp giảm mẩn đỏ, axit hyaluronic thu hút và giữ độ ẩm trong da và vitamin E có chức năng như một chất chống oxy hóa để giảm sự hình thành gốc tự do và các tổn thương da tiếp theo.

Bạn cần thoa bao nhiêu SPF?

Chỉ số SPF thích hợp cho làn da (Nguồn: Internet).
Chỉ số SPF thích hợp cho làn da (Nguồn: Internet).

SPF là vô cùng quan trọng đối với làn da, vậy chúng ta nên sử dụng nó như thế nào cho đúng cách?Ngoài việc áp dụng liều lượng đượ khuyến nghị, điều quan trọng là chúng ta phải điều trị da của mình với SPF đủ thường xuyên để tận dụng tối đa sản phẩm đó. Nên thoa kem chống nắng vào mỗi buổi sáng và thoa lại sau mỗi hai giờ — bất kể SPF, kem chống nắng luôn phải được thoa lại.

Nội dùng về SPF và kem chống nắng – đâu là điểm khác biệt giữa chúng? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “SPF và kem chống nắng – đâu là điểm khác biệt giữa chúng?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “SPF và kem chống nắng – đâu là điểm khác biệt giữa chúng? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “SPF và kem chống nắng – đâu là điểm khác biệt giữa chúng?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-24 18:38:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button