SPF trong kem chống nắng là gì? Làm thế nào để chọn kem chống nắng phù hợp với làn da?

(Congdong.info)

Trong chúng ta ai cũng biết rằng ken chống nắng là bước vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc da. Nếu không bôi kem chống nắng, da của bạn có thể có nguy cơ bị sạm da, lão hóa sớm, cháy nắng và ung thư da. Là sản phẩm chăm sóc da cần có, kem chống nắng bảo vệ bạn khỏi tia UVA và UVB của ánh nắng mặt trời. Bạn có biết rằng trong kem chống nắng có thành phần SPF đóng vai trò không thể thiếu giúp bảo vệ làn da bạn? Vậy SPF là gì và chúng hoạt động như thế nào trong các loại kem chống nắng?

1. SPF là gì?

SPF hoặc Hệ số bảo vệ chống nắng là thước đo mức độ bức xạ UV cần thiết để đốt cháy làn da được bảo vệ của bạn so với lượng tia UV cần thiết để đốt cháy làn da không được bảo vệ của bạn.

SPF là gì? (Nguồn: Internet).
SPF là gì? (Nguồn: Internet).

Chỉ số SPF cũng cho chúng ta biết sản phẩm được thoa sẽ hấp thụ bao nhiêu phần trăm tia UVB. Kem chống nắng có SPF15 sẽ hấp thụ khoảng 93% tia UVB của mặt trời. Kem chống nắng có SPF30 sẽ hấp thụ khoảng 97%.

Lượng tia UVB cao nhất mà kem chống nắng có thể hấp thụ là 98%. Chúng thường chứa SPF50. Không có loại kem chống nắng nào có thể hấp thụ 100% tia UVB của mặt trời.

2. SPF hoạt động như thế nào?

Tia UVB có xu hướng làm hỏng lớp biểu bì (các lớp bên ngoài của da). Tia UVA xâm nhập vào da và đến các lớp hạ bì của nó. SPF trong kem chống nắng hấp thụ hoặc phản xạ các tia này để bảo vệ da.

3. Các loại SPF

Các loại SPF (Nguồn: Internet).
Các loại SPF (Nguồn: Internet).

A. SPF vật lý hoặc khoáng chất:

SPF vật lý hoặc khoáng chất tạo thành một lớp trên da. Chúng còn được gọi là sunblocks vì khả năng ngăn chặn tia UV xâm nhập vào da.

Kem chống nắng vật lý được khuyên dùng cho những người có làn da bị mụn. Chúng không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Tuy nhiên, chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất khi bạn trang điểm. Chúng dày và xuất hiện nhờn trên da.

B. SPF hóa học:

Những loại này thích hợp để thoa trước khi trang điểm. Kem chống nắng hóa học cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn có làn da khô.

4. Broad-Spectrum SPF là gì?

SPF phổ rộng ngụ ý một loại kem chống nắng bảo vệ bạn khỏi cả tia UVA và UVB của mặt trời. Kem chống nắng thông thường chỉ bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UVB.

Tia UVA xâm nhập sâu vào da của bạn và có thể mang theo nguy cơ gây ung thư da, sạm da và lão hóa sớm. Vì vậy, kem chống nắng được dán nhãn “phổ rộng” là lựa chọn lý tưởng để sử dụng hàng ngày.

Read More:   Tại sao Axit Salicylic thực sự là thành phần trị mụn hiệu quả?

Nếu bạn không thoa kem chống nắng đúng cách, da của bạn sẽ bị bỏng.

Kem chống nắng có dạng gel, kem và sữa dưỡng. Dù bạn chọn cách nào, hãy lưu ý thoa một lớp dày sản phẩm lên da. Che tất cả các khu vực bạn nghĩ sẽ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Kem chống nắng có khả năng chống nước kéo dài đến 40 phút. Nếu bạn thích bơi lội hoặc đổ mồ hôi, hãy thoa kem chống nắng 30 phút trước khi hoạt động. Áp dụng lại ngay sau khi kết thúc hoạt động của bạn.

Bạn nên thoa bao nhiêu kem chống nắng?

Trung bình, một ounce (tương đương với một ly thủy tinh) là đủ để bao phủ toàn bộ cơ thể của bạn.

Bao lâu thì bạn nên thoa kem chống nắng?

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thoa kem chống nắng 20 phút trước khi bước ra ngoài.

Nếu bạn ở ngoài trời hàng ngày, hãy thoa kem chống nắng hàng ngày từ 15-30 phút trước khi ra khỏi nhà. Thoa lại mỗi giờ khi bạn ra bên ngoài.

Nếu bạn đổ nhiều mồ hôi hoặc thích bơi lội thường xuyên, hãy thoa kem chống nắng chống nước. Thoa lại sau mỗi 40-80 phút và ngay khi bạn lau khô người.

Bạn nên thoa kem chống nắng ở đâu?

Bôi kem chống nắng trên những phần cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều này thường bao gồm mặt, cổ, lưng, cánh tay và chân của bạn. Nếu bạn có tâm trạng muốn đi biển hoặc đi bơi, tốt nhất hãy thoa nó lên tất cả các bộ phận của cơ thể.

6. Ai cần thoa kem chống nắng

Một quan niệm sai lầm phổ biến là những người da sẫm màu không cần dùng kem chống nắng. Những người có làn da sẫm màu có nhiều hắc tố hơn. Melanin bảo vệ da khỏi một số tác hại của tia UV. Tuy nhiên, melanin không có hiệu quả trong việc bảo vệ da khỏi tia UVA.

Tất cả mọi người nên mang kem chống nắng. Hầu hết mọi người sử dụng kem chống nắng để ngăn ngừa rám nắng và bỏng. Nó cũng rất cần thiết để bảo vệ da khỏi một loạt các tình trạng da khác.

Ung thư da, bỏng nắng, sạm da, nếp nhăn và mất nước đều có thể là kết quả của việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng giúp ngăn ngừa các tình trạng da này.

Bài “SPF trong kem chống nắng là gì? Làm thế nào để chọn kem chống nắng phù hợp với làn da?” được đăng bởi “Congdong.info

Trẻ sơ sinh dưới sáu tháng không nên bôi kem chống nắng. Chúng có thể phản ứng với các hóa chất mạnh của sản phẩm. Tuy nhiên, các tia nắng mặt trời cũng có thể gây hại cho làn da của em bé. Tránh đưa bé ra nắng trước 6 tháng.

Read More:   Top 7 cửa hàng bánh cốm được nhiều người yêu thích nhất Hà Nội

7. Cách chọn kem chống nắng

Cách chọn kem chống nắng phù hợp với làn da (Nguồn: Internet).
Làm thế nào để lựa chọn kem chống nắng phù hợp với làn da (Nguồn: Internet).

A. Dạng kem chống nắng

Kem chống nắng có dạng xịt, kem dưỡng, gel, kem, bơ, que, dầu và bột nhão. Chọn kem chống nắng mà bạn cảm thấy thoải mái khi thoa.

Nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá, dạng gel sẽ là một lựa chọn tốt. Nếu bạn có con nhỏ, bình xịt sẽ là lý tưởng. Nếu bạn thường xuyên trang điểm, hãy chọn loại kem chống nắng không gây nhờn.

B. Thành phần hoạt tính

Các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng bảo vệ bạn khỏi tia UVA và UVB của mặt trời. Chọn kem chống nắng có thành phần phù hợp và được phép.

C. Quang phổ rộng

Hầu hết các loại kem chống nắng đều bảo vệ bạn khỏi tia UVB, góp phần gây cháy nắng và dày da. Tia UVA gây sạm da và lão hóa sớm.

D. Biết làn da của bạn

Hãy chọn cho mình một loại kem chống nắng phù hợp với loại da của bạn và không gây trở ngại cho các vấn đề về da của bạn.

Nếu da bạn dễ bị mụn, kem chống nắng khoáng là một lựa chọn tốt. Chúng ngăn chặn lỗ chân lông bị tắc.

Nếu bạn có làn da khô, kem chống nắng hóa học là lý tưởng nhất.

E. Số SPF

Trước khi mua kem chống nắng, hãy xem chỉ số SPF. Điều này sẽ xác định ánh nắng mặt trời sẽ bảo vệ bạn trong bao lâu.

Nếu bạn thích mạo hiểm và thích ở trong ngày dài nhiều giờ, hãy mua kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn như SPF50! Nếu lần duy nhất bạn ở ngoài nắng là khi đi xe từ nhà đến văn phòng, hãy mua kem chống nắng có chỉ số SPF thấp.

Các bác sĩ da liễu khuyên mọi người nên dùng kem chống nắng ít nhất là SPF15.

A. Kem chống nắng vật lý / khoáng chất

Ưu điểm của việc sử dụng kem chống nắng vật lý / khoáng chất

 • Lý tưởng cho da nhạy cảm / dễ bị mụn
 • Hình thành một lớp áo trên da, ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông
 • Không cần thời gian chờ đợi
 • Cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB, phổ rộng tự nhiên

Nhược điểm của việc sử dụng kem chống nắng vật lý / khoáng chất

 • Không “thân thiện với trang điểm” vì nó tạo thành một lớp lông trắng trên da
 • Có thể cần áp dụng lại liên tục vì nó có thể dễ dàng bị chà xát
 • Phải được áp dụng một cách rộng rãi và chính xác để cung cấp sự bảo vệ đầy đủ

B. Kem chống nắng hóa học

Ưu điểm

 • Mỏng hơn và dễ thoa vào da
 • Hoạt động tốt dưới lớp trang điểm và dễ dàng tán đều trên da
 • Chống nước tốt hơn so với kem chống nắng vật lý
 • Có sẵn trong ‘phổ rộng’ để bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB
Read More:   Bật mí 9 mẹo hữu ích giúp bạn chăm sóc da tay mềm mại

Nhược điểm

 • Có thể gây kích ứng da và gây mẩn đỏ hoặc tắc nghẽn lỗ chân lông
 • Có thể gây kích ứng và cảm giác châm chích

Cả kem chống nắng vật lý và hóa học đều bảo vệ làn da của bạn trước tia UV một cách hiệu quả. Dựa trên loại da của bạn và các sở thích khác, bạn có thể quyết định loại kem chống nắng bạn muốn sử dụng.

9. Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc thoa kem chống nắng

Lợi ích

 • Bảo vệ chúng ta khỏi tia UVA và UVB của mặt trời
 • Cho phép chúng ta hấp thụ ánh nắng mặt trời mà không gây hại cho làn da và vẻ ngoài của chúng ta, ngăn ngừa lão hóa sớm, bỏng rát và sạm da
 • Ngăn ngừa sự mất nước của da

Rủi ro tiềm ẩn

A. Xuất hiện nhờn

Điều khó chịu nhất của việc thoa kem chống nắng là nó khiến làn da của chúng ta trông như thế nào. Kem chống nắng dạng xịt là một lựa chọn tốt nếu bạn ra ngoài dự tiệc hoặc sự kiện trong ngày, thỉnh thoảng.

B. Lỗ chân lông bị tắc

Kem chống nắng có thể góp phần làm nổi mụn bằng cách làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Nếu bạn có làn da dễ bị mụn, hãy chọn cho mình một loại kem chống nắng vật lý.

C. Thời gian chờ

Nên thoa kem chống nắng 30 phút trước khi bước ra ngoài.

D. Cản trở quá trình sản xuất Vitamin D

Việc bôi kem chống nắng đôi khi có thể khiến bạn nản lòng. Nhưng nó là sản phẩm cần thiết để duy trì sức khỏe làn da. Dành thời gian đến cửa hàng mỹ phẩm của bạn, thử các loại kem chống nắng khác nhau để xác định cảm nhận và vẻ ngoài của chúng. Chọn một loại phù hợp với sở thích và loại da của bạn!

Nội dùng về SPF trong kem chống nắng là gì? Làm thế nào để chọn kem chống nắng phù hợp với làn da? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “SPF trong kem chống nắng là gì? Làm thế nào để chọn kem chống nắng phù hợp với làn da?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “SPF trong kem chống nắng là gì? Làm thế nào để chọn kem chống nắng phù hợp với làn da? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “SPF trong kem chống nắng là gì? Làm thế nào để chọn kem chống nắng phù hợp với làn da?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-27 22:34:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button