Rụng Tóc Có Phải Do Giảm Cân Không?

(Congdong.info)

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng rụng tóc trong quá trình giảm cân chưa? Cho dù hành trình giảm cân của bạn là nhằm hướng tới một thân hình hoàn hảo hay để tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì, hãy luôn quan tâm đến lợi ích tốt nhất của cơ thể. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận và bác sĩ đa khoa của bạn trước khi bắt đầu một chế độ giảm cân. Điều này sẽ giảm thiểu các tác động xấu như chấn thương cơ thể hoặc tránh rụng tóc do giảm cân.

Chu kỳ phát triển bình thường của tóc

Để hiểu nguyên nhân cơ bản đằng sau việc rụng tóc, điều quan trọng là phải biết một chút về cách tóc phát triển. Trung bình mỗi ngày tóc rụng khoảng 30 – 150 sợi tóc là điều bình thường. Điều này cuối cùng sẽ được bổ sung bởi chu kỳ phát triển của tóc. Chu kỳ phát triển bình thường của tóc bao gồm các giai đoạn sau:

1. Giai đoạn Anagen (giai đoạn tăng trưởng)

Đây là giai đoạn phát triển của chu kỳ tóc, khi các nang tóc hoạt động và thân tóc đang phát triển. Ở một người khỏe mạnh, giai đoạn này kéo dài khoảng 2-7 năm, tùy thuộc vào các yếu tố bên trong và bên ngoài khác nhau.

2. Giai đoạn catagen (giai đoạn chuyển tiếp)

Trong giai đoạn chuyển tiếp, tóc ngừng phát triển. Nang tóc co lại và tách khỏi nguồn cung cấp máu cho da đầu. Giai đoạn này thường ngắn, kéo dài từ 14 đến 21 ngày.

3. Giai đoạn Telogen (giai đoạn nghỉ ngơi)

Sau giai đoạn catagen, tóc bây giờ được gọi là tóc câu lạc bộ và nằm ở gốc của chính nó. Một sợi tóc mới bắt đầu mọc bên dưới lớp tóc câu lạc bộ. Thời gian bình thường của giai đoạn này là khoảng 3 tháng.

4. Giai đoạn Exogen (giai đoạn lột xác)

Ở đây, tóc câu lạc bộ hoàn toàn tách ra khỏi chân tóc. Nó rơi ra để nhường chỗ cho phần tóc mới đang mọc bên dưới.

Chu kỳ phát triển bình thường của tóc (Nguồn: Internet).
Chu kỳ phát triển bình thường của tóc (Nguồn: Internet).

Nguyên nhân gây rụng tóc trong quá trình giảm cân?

Để xác định những lý do đằng sau việc tóc mỏng liên quan đến giảm cân, một số điều cần được xem xét. Giảm cân bằng phương pháp phẫu thuật hay không phẫu thuật? Có bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào trong chế độ ăn uống không? Số cân đã giảm và thời gian thực hiện có tỷ lệ thuận với số lượng tóc rụng không? Dưới đây là một số lý do phổ biến.

Read More:   Top 13 Bệnh viện chữa bướu cổ tốt nhất Việt Nam hiện nay

1. Telogen effluvium

Trong tình trạng này, lượng tóc rụng tăng đột ngột, thường có thể hồi phục được. Điều này chủ yếu xảy ra khi cơ thể bạn nhận thấy việc giảm cân đột ngột hoặc quá mức như một tín hiệu căng thẳng. Đến lượt nó, tín hiệu căng thẳng này lại làm thay đổi chu kỳ phát triển bình thường của tóc.

Giai đoạn anagen (giai đoạn phát triển) được rút ngắn đáng kể, trong khi nhiều lông hơn ở giai đoạn catagen hoặc telogen. Điều này dẫn đến tóc rụng nhiều hơn. Tóc rụng nhiều hơn khi tóc mới mọc quá ít về số lượng hoặc chất lượng, không thể bù đắp cho phần tóc đã mất.

2. Thiếu dinh dưỡng

Một chương trình giảm cân có thể bao gồm một chế độ ăn kiêng khác thường, loại trừ một số loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm. Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và sản xuất năng lượng thấp. Vì tóc không phải là yếu tố cần thiết nhất cho sự sống còn của bạn, nên tóc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do những thiếu sót này.

Chế độ ăn ít calo kèm theo thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và cấu trúc của tóc. Các chất dinh dưỡng cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của tóc bao gồm (nhưng không giới hạn) những chất sau:

Protein

Như chúng ta đã biết, tóc được cấu tạo chủ yếu từ protein keratin. Điều cần thiết là phải có một chế độ ăn uống giàu protein để tăng trưởng và duy trì tóc. Ngoài ra, các protein như collagen rất cần thiết cho chân tóc và da đầu khỏe mạnh.

Sắt

Điều quan trọng đối với các tế bào đang phân chia tích cực của nang tóc, cuối cùng sẽ tạo ra tóc mới. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt và những người có chế độ ăn chay hoặc thuần chay có nguy cơ thiếu sắt cao hơn, có thể làm tăng rụng tóc.

Axit béo

Chế độ ăn kiêng giảm cân thường cắt bỏ hoàn toàn chất béo. Tuy nhiên, chất béo tốt như omega-3 và DHA rất cần thiết cho sự phát triển và bóng mượt của tóc.

Read More:   7 cách trị rạn da tuổi dậy thì cho bạn thêm tự tin

Vi chất dinh dưỡng

Chẳng hạn như thiếu kẽm, biotin, vitamin D và niacin cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mái tóc.

3. Sự mất cân bằng nội tiết tố

Một lịch trình giảm cân hoặc ăn kiêng quyết liệt có thể dẫn đến những thay đổi về mức độ hormone nhất định trong cơ thể bạn. Mất cân bằng nồng độ androgen hoặc hormone tuyến giáp có thể khiến tóc rụng nhiều hơn.

4. Điều kiện tồn tại từ trước

Một số người trong chúng ta có thể đã có khuynh hướng mắc chứng rụng tóc do di truyền chẳng hạn như chứng hói đầu ở nam hoặc hói đầu ở nữ, có tính chất gia đình. Căng thẳng gây ra cho cơ thể do ăn kiêng và giảm cân có thể kích hoạt các tình trạng này hoặc làm cho chúng trở nên tồi tệ hơn.

Làm thế nào để ngăn rụng tóc trong quá trình giảm cân?

Cách ngăn rụng tóc trong quá trình giảm cân (Nguồn: Internet).
Cách ngăn rụng tóc trong quá trình giảm cân (Nguồn: Internet).

Bạn có thể làm theo những lời khuyên đã cho để giảm thiểu tình trạng rụng tóc trong khi giảm những kg thừa đó:

1. Giảm cân từ từ

Cho bản thân đủ thời gian để đạt được trọng lượng mục tiêu. Giảm nhiều cân trong một thời gian rất ngắn khiến cơ thể bạn bị sốc, thay đổi tỷ lệ trao đổi chất và có thể làm mất cân bằng nội tiết tố của bạn. Tất cả những điều này có thể góp phần gây ra rụng tóc. Giảm cân tối đa 2-4 kg mỗi tháng được coi là mục tiêu an toàn.

Ngoài ra, đừng quá lo lắng về việc tóc rụng quá nhiều, vì hầu hết tóc của bạn sẽ mọc trở lại khi cơ thể bạn thích nghi với trạng thái bình thường mới.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh

Sự cần thiết của một chế độ ăn uống lành mạnh với đủ calo và các chất dinh dưỡng đa lượng như protein là rất quan trọng để tóc phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa rụng tóc. Nên tránh các chế độ ăn kiêng hoặc chế độ ăn kiêng khắc nghiệt như chế độ ăn lỏng, chế độ ăn trái cây hoặc chế độ ăn kiêng keto. Những điều này có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, làm gia tăng tình trạng rụng tóc.

Nên tiêu thụ một chế độ ăn giàu protein hoàn chỉnh như các loại đậu, đậu nành, rau xanh đậm hoặc cá và thịt để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Ngoài ra, hãy ăn trái cây và rau tươi và uống nhiều nước.

Read More:   Ăn gì để mọc tóc nhanh? 5 loại thực phẩm giúp tóc mọc thần tốc

3. Bổ sung dinh dưỡng

Các vi chất dinh dưỡng như vitamin D, kẽm, sắt,… cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và duy trì tóc. Nếu các yêu cầu hàng ngày của chúng không được đáp ứng thông qua chế độ ăn uống, chúng có thể được dùng làm chất bổ sung dinh dưỡng, tốt nhất là sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

4. Chọn dùng thuốc

Nếu bạn cảm thấy rụng tóc nhiều hơn mức bình thường hoặc khiến bạn đau khổ về cảm xúc, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ có thể kê cho bạn các loại thuốc để làm chậm quá trình rụng tóc và kích thích tái tạo tóc đã mất. Minoxidil là một trong những loại thuốc như vậy. Việc bôi thuốc này có thể kích thích tái tạo tóc.

Lưu ý khi dùng thuốc giảm cân (Nguồn: Internet).
Lưu ý khi dùng thuốc giảm cân (Nguồn: Internet).

Tóc rụng do giảm cân có mọc trở lại không?

Trên thực tế, rụng tóc do giảm cân thường chỉ là tạm thời. Tóc của bạn sẽ mọc trở lại bình thường sau khi bạn ngừng giảm cân và quay lại chế độ ăn bình thường.

Tuy nhiên, nếu tình trạng rụng tóc tiếp diễn trong thời gian dài, dù đã bổ sung dưỡng chất thì có thể bạn đang phải đối mặt với tình trạng kém hấp thu chất dinh dưỡng. Điều này thường xảy ra ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật giảm cân hoặc mắc các chứng rối loạn như bệnh celiac. Tốt nhất là nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trong những trường hợp như vậy vì rụng tóc nhiều cũng có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe khác.

Bài “Rụng Tóc Có Phải Do Giảm Cân Không?” được đăng bởi “Congdong.info

Nội dùng về Rụng Tóc Có Phải Do Giảm Cân Không? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Rụng Tóc Có Phải Do Giảm Cân Không?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Rụng Tóc Có Phải Do Giảm Cân Không? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Rụng Tóc Có Phải Do Giảm Cân Không?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-26 23:02:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button