Nang bã nhờn: Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách điều trị

(Congdong.info)

Các tuyến bã nhờn bị vỡ hoặc tắc nghẽn gây ra các u nang bã nhờn xuất hiện trên da của bạn, đặc biệt là trên mặt, cổ, v.v. Chúng thường không lây nhiễm và không gây ung thư. Chúng tự biến mất, nhưng khi bị viêm, nhiễm trùng hoặc mềm, nên can thiệp phẫu thuật. Đảm bảo giữ sạch các u nang và tránh nặn để tránh nhiễm trùng lây lan thêm. Nếu tình trạng này kéo dài và gây đau đớn, hãy đến ngay bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng nang bã nhờn nhé!

Nang bã nhờn là gì?

U nang bã nhờn là một khối u hình vòm hoặc tròn phát triển chậm phát triển dưới da của bạn. Nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân của bạn. Tuy nhiên, chúng thường phát triển trên mặt, thân mình, lưng trên và cổ.

Nang bã nhờn có màu hơi vàng hoặc hơi trắng. Những u nang như vậy có thể có một đốm nhỏ màu sẫm trên đầu chúng. Chúng có thể tiết ra mủ khi nặn và có thể gây mùi hôi trong trường hợp nhiễm trùng. Nang bã nhờn không đau, sờ vào mềm và thường không gây khó chịu. Nhưng cuối cùng chúng có thể trở nên nghiêm trọng, nếu không được hành động sau khi nó không có dấu hiệu chữa khỏi. Những u nang chứa đầy chất lỏng như vậy không phải là ung thư và không lây nhiễm. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kiểm tra u nang của bạn để xác nhận nếu cần.

Kích thước của u nang có thể thay đổi từ kích thước nhỏ đến kích thước lớn. Nó có thể vẫn nhỏ trong nhiều năm hoặc nó có thể tiếp tục phát triển. Nếu nó phát triển đường kính lớn hơn 5 cm, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng của u nang bã nhờn

Triệu chứng phổ biến nhất của u nang bã nhờn là hình thành một cục u bên dưới da. Tuy nhiên, nếu u nang bị viêm hoặc nhiễm trùng, nó có thể gây đau, đỏ da và trong một số trường hợp, nó có thể tiết ra dịch có mùi hôi và tiết dịch. Khi u nang phát triển, nó có thể gây đau và áp lực.

Read More:   Chăm sóc da với dầu dừa như thế nào để không bị nổi mụn?

Nguyên nhân nào gây ra u nang bã nhờn?

Chúng ta có các tuyến bã nhờn (tuyến sản xuất dầu) trên da tiết ra bã nhờn. Chất nhờn bao phủ tóc và da của bạn để duy trì sức khỏe của chúng. U nang bã nhờn hình thành nếu tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn hoặc bị tổn thương do bất kỳ chấn thương nào gây ra cho tuyến hoặc ống dẫn chất nhờn. Chất nhờn bị mắc kẹt bên trong và phồng lên dần dần.

Chấn thương như vết xước, bất kỳ tình trạng da nào hoặc vết thương phẫu thuật có thể dẫn đến hình thành u nang bã nhờn. Nó cũng có thể xảy ra khi ống dẫn bã nhờn bị biến dạng, các tế bào bị tổn thương sau phẫu thuật hoặc do các điều kiện di truyền như hội chứng nevus tế bào đáy hoặc hội chứng Gardner.

Các lựa chọn điều trị của u nang bã nhờn

U nang bã nhờn thường tự biến mất. Nếu nó không gây ra vấn đề nghiêm trọng, bạn có thể chăm sóc nó tại nhà. Đảm bảo giữ cho nó sạch sẽ. Sử dụng một miếng vải sạch, bông gòn, chất liệu quần áo và nước ấm để làm sạch u nang một cách nhẹ nhàng. Chấm nó khô. Giữ vệ sinh tốt nếu gần đây bạn đã cắt bỏ u nang để đảm bảo nó không quay trở lại.

Trong trường hợp u nang bị nhiễm trùng, có dấu hiệu viêm nhiễm và chảy mủ hoặc trở nên mất thẩm mỹ, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn. Bác sĩ của bạn có thể sẽ cung cấp cho bạn hai lựa chọn để chữa khỏi u nang của bạn – loại bỏ thành u nang bằng một cuộc phẫu thuật hoặc hút chất lỏng bị mắc kẹt ra ngoài. Điều này tất nhiên sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Bạn có thể được kê đơn thuốc kháng sinh để giúp giảm viêm. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tiêm steroid để thu nhỏ u nang.

Read More:   10 cách chăm sóc bản thân để trông xinh đẹp mà không cần trang điểm

Phẫu thuật u nang tuyến bã

Nang bã nhờn đôi khi có thể phát triển lớn gây cản trở đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu nó phát triển quá lớn và bị nhiễm trùng, thì bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Một số bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi trải qua một cuộc phẫu thuật vì rất có thể sau khi phẫu thuật, bạn sẽ có những vết sẹo trên da. Nhưng đồng thời nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài, phẫu thuật là tốt nhất.

Phẫu thuật thường là một cuộc phẫu thuật nhỏ nhưng có thể gây đau đớn nếu u nang bị viêm. Bác sĩ sẽ tiêm một chất gây tê xung quanh u nang để làm tê khu vực đó.

Thường có ba loại phương pháp phẫu thuật. Bao gồm các:

1. Loại trừ

Trong quy trình này, bác sĩ sẽ loại bỏ u nang bằng can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, nó có thể để lại sẹo.

2. Loại bỏ tối thiểu

Như tên cho thấy, trong thủ tục này, một vết cắt nhỏ được thực hiện. Điều này làm cho cơ hội để lại sẹo là tối thiểu. Tuy nhiên, u nang có thể trở lại trong tương lai.

3. Cắt bỏ bằng laser với cú đấm và sinh thiết

Trong thủ thuật này, bác sĩ sử dụng tia laze để tạo một lỗ nhỏ và dẫn lưu chất lỏng bị mắc kẹt của u nang. Thành nang được loại bỏ sau đó.

Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể kê đơn thuốc mỡ để giảm thiểu khả năng nhiễm trùng. Trong trường hợp có sẹo, bạn có thể sử dụng kem xóa sẹo, do bác sĩ gợi ý.

Bài “Nang bã nhờn: Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách điều trị” được đăng bởi “Congdong.info

Phẫu thuật u nang tuyến bã (Nguồn: Internet).
Phẫu thuật u nang tuyến bã (Nguồn: Internet).

Một u nang bã nhờn tồn tại trong bao lâu?

U nang bã nhờn thường tự khỏi. Bạn không cần phải điều trị y tế trừ khi nó gây ra những lo ngại về thẩm mỹ hoặc cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, một số u nang có thể bị nhiễm trùng hoặc viêm. Khi u nang bị viêm, bạn có thể cần can thiệp y tế để điều trị.

Read More:   Top 10 công ty cho thuê dịch vụ văn phòng ảo uy tín nhất tại TP. HCM
Một u nang bã nhờn tồn tại trong bao lâu? (Nguồn: Internet).
Một u nang bã nhờn tồn tại trong bao lâu? (Nguồn: Internet).

Sự khác biệt giữa mụn trứng cá và u nang bã nhờn là gì?

Mặc dù chúng có vẻ giống nhau, nhưng mụn trứng cá và u nang bã nhờn lại khá khác nhau. Trong khi mụn trứng cá xuất hiện bề ngoài ở lớp trên cùng của da, thì một nang bã nhờn lại xuất hiện sâu bên trong da, trong tuyến dầu. Các lựa chọn điều trị cũng khác nhau đối với mụn trứng cá và u nang bã nhờn. Mụn được điều trị bằng thuốc bôi nếu không nặng lắm nhưng u nang có thể phải can thiệp ngoại khoa.

Làm thế nào để chẩn đoán u nang bã nhờn?

U nang tuyến bã có thể được chẩn đoán bằng một cuộc khám sức khỏe đơn giản tại phòng khám của bác sĩ. Nếu u nang của bạn cần phẫu thuật cắt bỏ hoặc có biểu hiện bất thường, bác sĩ có thể đề nghị tiến hành một số xét nghiệm như chụp CT và siêu âm. Chụp CT giúp xác định xem có bất kỳ bất thường nào không, trong khi siêu âm giúp xác định thành phần chất lỏng của u nang. Sinh thiết đục lỗ có thể cần thiết (bao gồm việc loại bỏ một phần nhỏ mô khỏi u nang) để loại trừ khả năng ung thư.

Làm thế nào để chẩn đoán u nang bã nhờn? (Nguồn: Internet).
Làm thế nào để chẩn đoán u nang bã nhờn? (Nguồn: Internet).

Nội dùng về Nang bã nhờn: Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách điều trị đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Nang bã nhờn: Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách điều trị” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nang bã nhờn: Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách điều trị [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nang bã nhờn: Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách điều trị” được đăng bởi vào ngày 2022-12-27 03:38:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button