Mụn do căng thẳng khác với các loại mụn khác như thế nào?

(Congdong.info)

Có một vấn đề về da rất phổ biến mà đa số chúng ta quan tâm đó chính là mụn, đặc biệt là mụn trứng cá. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên loại mụn này, trong đó có một nguyên nhân mà ít người để ý tới – mụn do tâm lý căng thẳng. Vậy mụn do căng thẳng khác với các loại mụn khác như thế nào? Đâu là nguyên nhân và cách điều trị chúng?

Mụn do căng thẳng là gì?

Trong thời gian căng thẳng, các hormone căng thẳng của bạn tăng lên và kích hoạt các tuyến dầu sản xuất nhiều dầu hơn, sau đó gây ra các đợt bùng phát mụn.

Mụn trứng cá do căng thẳng gây ra (Nguồn: Internet).
Mụn trứng cá do căng thẳng gây ra (Nguồn: Internet).

Nếu bạn thấy mình chủ yếu nổi mụn xung quanh kỳ kinh nguyệt, bạn có thể đang bị mụn nội tiết tố hơn là mụn do căng thẳng. Những thay đổi về nội tiết tố, chủ yếu là tăng nồng độ androgen, có tác động tương tự đối với các tuyến dầu.

Vị trí của mụn do căng thẳng có thể khác nhau. Nếu bạn thấy mình thường nổi mụn ở cùng một vị trí vào cùng một thời điểm trong tháng (ví dụ: cằm hoặc đường viền hàm), bạn có thể chắc rằng mụn có khả năng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hơn là do bị stress. Điều này đặc biệt đúng nếu mụn có dạng u nang gây đau đớn vì chúng thường xuất hiện ở cùng một vị trí lặp đi lặp lại và trở thành mãn tính nghiêm trọng vì chúng đã tích tụ quá nhiều dầu trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Read More:   5 lợi ích của việc tẩy tế bào chết toàn thân và hướng dẫn sử dụng chúng đúng cách

Nhưng mụn trứng cá do căng thẳng, trái ngược với các loại mụn khác, thường sẽ xuất hiện ở những vùng da nhiều dầu nhất trên khuôn mặt của bạn. Khi gặp trường hợp này, mụn trứng cá thường xuất hiện trên vùng chữ T. Mặt khác, mụn trứng cá thông thường có thể không xuất hiện với các triệu chứng kèm theo này. Đặc biệt, mụn trứng cá căng thẳng thường đi kèm với các dấu hiệu nhận biết như mẩn đỏ và ngứa.

Bài “Mụn do căng thẳng khác với các loại mụn khác như thế nào?” được đăng bởi “Congdong.info

Nguyên nhân gây ra mụn

Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra mụn?(Nguồn: Internet).
Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra mụn?(Nguồn: Internet).

Nguyên nhân đầu tiên gây ra mụn do stress? Tất nhiên là căng thẳng. Theo một vài nghiên cứu, mụn trứng cá khởi phát ở tuổi trưởng thành được báo cáo bởi 41% phụ nữ và rằng căng thẳng được liệt kê là yếu tố dẫn đến mụn trứng cá ở một nửa số những người phụ nữ được khảo sát.

Trên thực tế, căng thẳng cảm xúc làm tăng giải phóng hormone căng thẳng cortisol. Sự gia tăng cortisol kích hoạt phản ứng hệ thống trong cơ thể có khả năng tác động đến hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, hệ sinh sản và các quá trình tăng trưởng.

Cortisol cũng là yếu tố then chốt trong việc gây ra mụn do căng thẳng. Khi nồng độ cortisol tăng cao, chúng sẽ phá vỡ mức độ hormone điều chỉnh sự cân bằng bã nhờn và dẫn đến lỗ chân lông bị tắc và phát triển thành mụn.

Read More:   Top 9 Quán nhậu ngon nhất Quốc Oai, Hà Nội
Mụn do căng thẳng có điểm gì khác? (Nguồn: Internet).
Mụn do căng thẳng có điểm gì khác? (Nguồn: Internet).

Xem xét sự liên quan của cortisol, giữa mụn do căng thẳng thì nó cũng liên quan đến mụn do nội tiết tố. Nó không giống như mụn trứng cá sẽ xuất hiện vào khoảng đầu chu kỳ kinh nguyệt của bạn, nhưng đó là mụn trứng cá xuất hiện do phản ứng với sự thay đổi của mô hình nội tiết tố thường xuyên. Khi bạn bị căng thẳng quá mức, điều này có thể gây ra những thay đổi về nội tiết tố khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Mụn do stress có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở mọi lứa tuổi.

Nội dùng về Mụn do căng thẳng khác với các loại mụn khác như thế nào? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Mụn do căng thẳng khác với các loại mụn khác như thế nào?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mụn do căng thẳng khác với các loại mụn khác như thế nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mụn do căng thẳng khác với các loại mụn khác như thế nào?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-25 06:33:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button