Mất cân bằng nội tiết có thể gây rụng tóc không?

(Congdong.info)

Hormone rất quan trọng trong việc điều chỉnh một số phản ứng trao đổi chất trong cơ thể chúng ta. Do đó, những thay đổi về mức độ hormone có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tóc cũng như ảnh hưởng đến quá trình rụng tóc. Chẩn đoán sớm về sự mất cân bằng nội tiết tố sẽ không chỉ giúp giảm rụng tóc mà còn giúp bạn tránh được các biến chứng về sức khỏe trong tương lai.

Hormone nào liên quan đến việc rụng tóc?

Hormone giống như sứ giả hóa học được các tuyến nội tiết tiết ra trực tiếp vào máu. Hormone đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một số chức năng trao đổi chất của cơ thể. Sự tăng hoặc giảm bất thường của nồng độ nội tiết tố có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng trao đổi chất mà nó kiểm soát.

Dưới đây là một số hormone thường được tìm thấy là nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới và phụ nữ.

1. Androgen

Đây là một nhóm các hormone sinh dục nam bao gồm testosterone, DHEA, androstenedione, androstenediol, … Trong điều kiện bình thường, nội tiết tố androgen có ở nam giới với số lượng cao hơn và góp phần tạo nên các đặc điểm của nam giới như cơ thể và lông mặt.

Hoocmon gây rụng tóc (Nguồn: Internet).
Hoocmon gây rụng tóc (Nguồn: Internet).

Phụ nữ trẻ thường có lượng nội tiết tố androgen trong cơ thể rất thấp. Nhưng khi lượng hormone sinh dục nữ giảm xuống, nội tiết tố androgen bắt đầu ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ.

Sự gia tăng mức độ androgen DHT dẫn đến sự co lại của các nang tóc, dẫn đến rụng tóc và hói đầu. Đây là một trong những yếu tố phổ biến gây ra chứng rụng tóc nội tiết tố nam, ảnh hưởng khác nhau đến nam và nữ. Ở nam giới, rụng tóc tạo thành một mảng hoặc mảng hói, tuy nhiên ở nữ giới có hiện tượng tóc mỏng lan tỏa khắp da đầu.

2. Estrogen và Progesterone

Đây là những hormone sinh dục nữ có với số lượng dồi dào ở phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Cả estrogen và progesterone đều ảnh hưởng tích cực đến các nang tóc và cần thiết cho mái tóc dài và khỏe mạnh.

Read More:   Mụn ẩn trên trán phản ánh điều gì? Nguyên nhân, biểu hiện, điều trị và cách phòng ngừa

Vì vậy, việc giảm mức độ của các hormone này chẳng hạn như trong thời kỳ mãn kinh hoặc sau khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều hơn. Sự sụt giảm của các hormone sinh dục nữ cũng cho phép mức DHT tăng lên và gây ra rụng tóc.

3. Prolactin

Hormone prolactin ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc và rụng tóc. Nồng độ prolactin tăng cao trong thời gian dài có thể dẫn đến rụng tóc nhiều hơn. Prolactin cũng có thể tạo ra nội tiết tố androgen, dẫn đến rụng tóc.

4. Hormones do tuyến giáp tiết ra

Các hormone tuyến giáp rất quan trọng trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất của toàn bộ cơ thể bạn. Không có gì lạ khi việc tăng hay giảm các hormone này đều ảnh hưởng đến mái tóc của bạn. Mức độ cao hoặc thấp nghiêm trọng của các hormone này dẫn đến tóc mỏng ở cả nam và nữ. Loại rụng tóc này thường gặp ở người cao tuổi cũng như sự gián đoạn hoạt động bình thường của tuyến giáp.

5. Melatonin

Hormone này được tiết ra trong da với một lượng nhỏ bởi các nang lông. Melatonin hoạt động như một chất chống oxy hóa, điều chỉnh và điều chỉnh sự rụng tóc. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu vai trò của melatonin trong việc rụng tóc.

Mối liên hệ giữa nội tiết tố và rụng tóc

Mỗi sợi lông trên cơ thể của bạn mọc ra từ một cấu trúc giống như túi nhỏ gọi là nang lông có trong da của bạn. Các nang tóc có các tế bào khác nhau góp phần vào sự phát triển của tóc mới và thay thế những tế bào đã mất. Trong chu kỳ tóc bình thường, mỗi ngày có thể rụng từ 50 đến 100 sợi tóc và cuối cùng sẽ được thay thế bằng tóc mới.

Read More:   Top 5 Phòng khám tai mũi họng uy tín nhất Huế
Mối liên hệ giữa nội tiết tố và rụng tóc (Nguồn: Internet).
Mối liên hệ giữa nội tiết tố và rụng tóc (Nguồn: Internet).

Đó là nang tóc bị ảnh hưởng khi sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể bạn bị rối loạn. Điều này sẽ làm gián đoạn chu kỳ của tóc, dẫn đến lượng tóc rụng nhiều hơn hoặc giảm sự thay thế bằng tóc mới.

Bài “Mất cân bằng nội tiết có thể gây rụng tóc không?” được đăng bởi “Congdong.info

Việc chứng kiến ​​một số sự lên xuống của nồng độ nội tiết tố trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời là điều bình thường. Ví dụ, một số thanh thiếu niên có thể phải đối mặt với tình trạng rụng tóc do nội tiết tố dao động nhưng nó thường có thể hồi phục khi thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Nhưng nếu bạn bị hói đầu ở nam hoặc nữ, bạn sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng rụng tóc ngay cả khi bạn lớn lên.

Ngoài ra, một số phụ nữ có thể phải đối mặt với tình trạng rụng tóc nhiều hơn sau khi sinh con (rụng tóc sau sinh), mãn kinh, … Tuổi tác cũng đóng một vai trò trong việc giảm một số nội tiết tố và tăng lên ở những người khác, có thể ảnh hưởng đến chu kỳ tóc của bạn. Rối loạn tuyến giáp và PCOS cũng là những yếu tố phổ biến gây mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến rụng tóc.

Làm thế nào để điều trị rụng tóc do nội tiết tố?

Nếu bạn bị rụng tóc liên tục hoặc quá nhiều mà không được thay thế theo thời gian, thì sự mất cân bằng nội tiết tố có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc của bạn. Dưới đây là một số mẹo để chống rụng tóc do nội tiết tố.

Cách điều trị rụng tóc do nội tiết tố? (Nguồn: Internet).
Cách điều trị rụng tóc do nội tiết tố? (Nguồn: Internet).
  • Trước hết, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ rối loạn nội tiết tố gây rụng tóc để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe lớn hơn. Bác sĩ sẽ đề xuất các loại thuốc hoặc liệu pháp thay thế hormone để kiểm soát chứng rối loạn, điều này cũng sẽ giúp giảm rụng tóc.
  • Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, do đó dẫn đến rụng tóc nhiều hơn. Bạn có thể thử tập yoga, thiền, các bài tập thở hoặc các buổi tư vấn để đối phó với căng thẳng mãn tính.
  • Cùng với việc ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc cũng là điều cần thiết. Vì vậy, trong khi bạn thực hiện một chế độ ăn uống bổ dưỡng với nhiều rau xanh và trái cây, hãy đảm bảo bạn có được giấc ngủ ngon. Thiếu ngủ có thể dẫn đến mức độ căng thẳng cao hơn, do đó có thể dẫn đến rụng tóc.
  • Bạn nên tránh sử dụng nhiệt hoặc hóa chất mạnh trên tóc nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng rụng tóc nghiêm trọng.
  • Bạn có thể lựa chọn PRP hoặc liệu pháp huyết tương giàu tấm với sự tư vấn của bác sĩ da liễu để đảo ngược tác động của rụng tóc do nội tiết tố.
  • Việc bôi Minoxidil tại chỗ có thể giúp mọc tóc trong các tình trạng như rụng tóc nội tiết tố nam.
  • Một liệu pháp khác có sẵn để tóc mọc lại là liệu pháp mesotherapy. Điều này liên quan đến việc tiêm trực tiếp các chất dinh dưỡng và vitamin vào da đầu để thúc đẩy tóc mọc lại.
Read More:   Top 10 công ty thiết kế thi công lắp đặt hoa, cây cảnh cho chung cư, biệt thự ở Hà Nội

Nội dùng về Mất cân bằng nội tiết có thể gây rụng tóc không? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Mất cân bằng nội tiết có thể gây rụng tóc không?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mất cân bằng nội tiết có thể gây rụng tóc không? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mất cân bằng nội tiết có thể gây rụng tóc không?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-25 18:07:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button