Kem chống nắng Suncreen và Sunblock: Chúng khác nhau như thế nào?

(Congdong.info)

Trong khi nhiều người thoa kem chống nắng trong mùa hè, thực tế là, bất kể thời tiết nào thì bạn vẫn phải thoa SPF mỗi ngày trong năm. Các tia UV gây ung thư da và tác hại của ánh nắng mặt trời luôn luôn tác động tiêu cực đến làn da của bạn. Nhưng trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau, bao gồm hai loại cơ bản là kem chống nắng Suncreen và Sunblock. Vậy chúng khác nhau ở điểm gì và làm thế nào để bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho làn da của mình?

Kem chống nắng Suncreen là gì?

Kem chống nắng là một biện pháp bảo vệ hóa học thâm nhập vào da và hấp thụ tia UV trước khi nó đến và gây tổn thương cho các lớp hạ bì.

Một trong những yếu tố chính dẫn đến lão hóa da và ung thư da là tia UVA. Bạn có biết rằng tia UVB chiếm gần 95% bức xạ xuyên qua tầng ôzôn?

Mặt trời là một nguồn bức xạ tia cực tím và bức xạ UVA và UVB có hại cho làn da của bạn. Khi tia UV chiếu vào da của bạn, chúng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của tế bào da và vẻ ngoài của làn da.

Kem chống nắng Suncreen là gì? (Nguồn: Internet).
Kem chống nắng Suncreen là gì? (Nguồn: Internet).

Tia UV có hai loại – tia ngắn hơn hoặc tia UVB và tia dài hơn hoặc tia UVA. Tiếp xúc lâu với tia UVB có thể gây ra tổn thương bề ngoài cho lớp ngoài của da hoặc lớp biểu bì như cháy nắng.

Vì tia UVA tồn tại lâu hơn, chúng có thể xâm nhập sâu hơn vào lớp hạ bì và gây ra nhiều tổn thương vĩnh viễn hơn.

Tiếp xúc với bức xạ UV không được bảo vệ có thể gây ra một loạt các bệnh về thể chất. Ảnh hưởng ngắn hạn có thể là bỏng nắng đau đớn. Về lâu dài, nó có thể gây ra nếp nhăn hoặc tổn thương da và trong trường hợp xấu nhất là ung thư da.

Bất kể thời điểm nào trong ngày hay trong mùa, tia UVA luôn hiện hữu. Mặt khác, tia UVB rất hiếm vào buổi sáng, buổi tối và trong mùa đông.

Thành phần trong kem chống nắng

Để hấp thụ các tia UV có hại, một số hoạt chất trong kem chống nắng là:

  • Octinoxate
  • Mexoryl SX
  • Tinosorb S và M
  • Avobenzone
  • PABA và xe đẩy salicylat PABA
  • Oxybenzone
  • Homosalate
  • Octisalate
  • Octocrylene

Kem chống nắng có tác dụng gì?

Kem chống nắng phổ rộng hoặc toàn phần bảo vệ làn da của bạn khỏi cả tia UVA và UVB. Các thành phần có trong sản phẩm phản ứng với bức xạ trước khi nó xuyên qua da, hấp thụ các tia và giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt.

Bạn cần hoạt động cả ngăn chặn và hấp thụ nếu bạn muốn chống lại tia UVA và UVB.

Read More:   Top 4 Quán game chất lượng nhất tại Vĩnh Phúc

Một yếu tố cần thiết khác của kem chống nắng là SPF (Sun Protection Factor). SPF không có nghĩa là sức mạnh của sự bảo vệ. Đó là một biện pháp bảo vệ khỏi lượng tiếp xúc với tia UVB.

Kem chống nắng Sunblock là gì?

Sunblock là một cách vật lý để bảo vệ khỏi tia UV. Nó còn được gọi là kem chống nắng vật lý hoặc kem chống nắng khoáng. Nó nằm trên cùng của da và hoạt động như một rào cản.

Nó được gọi là sunblock vì nó thực sự tạo thành một lá chắn vật lý để ngăn chặn tia UV.

Trong kem chống nắng hóa học, các thành phần có trong sản phẩm sẽ hấp thụ tia UV trước khi làn da của bạn có thể. Công thức của kem chống nắng khoáng chất được thiết kế để ngăn chặn những tổn thương do tia UVB gây ra.

Trong khi từ chống nắng được sử dụng rất lỏng lẻo để mô tả chất chống nắng hóa học hoặc vật lý, thì “sunblock” luôn mô tả các sản phẩm chống tia UV vật lý.

Thành phần trong Sunblock

Các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng bao gồm oxit titan hoặc oxit kẽm, mang lại độ đặc hơn, mờ đục hơn.

Bạn có thể nhận thấy những người đeo kem chống nắng ở bãi biển, vì họ thường sẽ có một vệt kem chống nắng trên mũi hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

Sunblock làm gì?

Sunblock ngăn chặn và phân tán các tia trước khi chúng xâm nhập vào da của bạn.

Là dạng vật lý, một số sản phẩm nó để lại vệt trắng ở bất cứ nơi nào bạn thoa. Ngày nay, những cái áp dụng minh bạch cũng có sẵn. Nhưng điều tốt là bạn không cần phải áp dụng lại thường xuyên. Nó lưu lại trên da trong một thời gian dài.

Sự khác biệt giữa kem chống nắng Suncreen và Sunblock

Sự khác biệt giữa kem chống nắng Suncreen và Sunblock (Nguồn: Internet).
Sự khác biệt giữa kem chống nắng Suncreen và Sunblock (Nguồn: Internet).

1. Ứng dụng

Vì kem chống nắng cung cấp một rào cản vật lý, bạn chỉ cần bôi nó lên cơ thể là được. Không cần phải đợi da hấp thụ sản phẩm vì nó có nghĩa là tạo thành một hàng rào vật lý.

Với sunblock, ngay cả ứng dụng cũng là chìa khóa, vì vậy bạn không bỏ lỡ một số bộ phận nhất định trên cơ thể và có nguy cơ để lộ chúng.

Vì kem chống nắng hóa học không tạo thành hàng rào vật lý trên da của bạn nên ngay cả việc thoa kem cũng không phải là vấn đề. Dù sao đi nữa, việc chờ đợi là rất quan trọng đối với loại kem chống nắng này. Trước khi bước ra nắng, hãy cho da ít nhất 30 phút để hấp thụ dưỡng chất.

Read More:   Top 3 Địa chỉ bán dép cói đi biển đẹp nhất Hà Nội

Lượng kem chống nắng hoặc kem chống nắng bạn cần thoa lên toàn bộ khuôn mặt là ít nhất 1/2 thìa cà phê.

2. Khi nào cần thoa kem chống nắng

Kem chống nắng hóa học yêu cầu thoa lại liên tục. Nếu bạn thoa kem chống nắng một giờ trước khi ra ngoài, lý tưởng nhất là bạn nên thoa lại một giờ sau khi ra ngoài. Nếu bạn đang tìm kiếm sự bảo vệ liên tục, bạn cần thoa lại sản phẩm sau mỗi hai hoặc ba giờ.

Kem chống nắng vật lý có tác dụng gần như ngay lập tức và bạn có thể thoa ngay trước khi ra nắng. Bạn không cần tiếp tục thoa lại kem chống nắng vật lý. Do độ mờ và độ dày của nó, hãy cố gắng chà xát sản phẩm cho đến khi bạn không thể nhìn thấy nó.

Ung thư da, nếp nhăn, đốm đen và các vấn đề liên quan đến da khác có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, ngay cả những bộ phận không tiếp xúc với tia UV. Vì vậy, hãy thoa kem chống nắng ở mọi nơi.

3. Bảo vệ

Kem chống nắng dày hơn và có công thức đặc biệt để bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB.

Kem chống nắng có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UVA, nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn.

Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm cung cấp cả tia UVA và UVB, được gọi là bảo vệ toàn phổ. Cùng với khả năng bảo vệ toàn diện, hãy tìm sản phẩm có SPF từ 30 trở lên.

4. Lợi ích

A. Che chắn khỏi các tia UV có hại

Một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời là ánh nắng mặt trời, nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ đầy đủ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Kem chống nắng và kem chống nắng giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV có hại.

B. Ngăn ngừa lão hóa sớm

Tất cả chúng ta đều muốn có làn da khỏe mạnh, rạng rỡ và trẻ trung hơn. Nếu không có biện pháp bảo vệ phù hợp, khả năng lão hóa sớm càng cao.

Bài “Kem chống nắng Suncreen và Sunblock: Chúng khác nhau như thế nào?” được đăng bởi “Congdong.info

C. Giảm nguy cơ ung thư da

Lớp bảo vệ da của bạn sẽ bắt đầu cạn kiệt nếu tiếp xúc với tia UV, khiến da bạn dễ mắc các bệnh khác nhau như u ác tính, một loại ung thư da. Kem chống nắng và kem chống nắng cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho làn da của bạn và giảm nguy cơ phát triển ung thư da.

Read More:   Top 10 cửa hàng nhạc cụ chất lượng tại Hà Nội

C. Ngăn ngừa cháy nắng

Ra nắng mà không có biện pháp bảo vệ có thể khiến da bị cháy nắng, dẫn đến ngứa ngáy, nổi mụn, mẩn đỏ và bong tróc da.

5. Bạn nên sử dụng cái nào?

Một số yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi quyết định giữa kem chống nắng và kem chống nắng là thói quen, nhu cầu và mức độ hoạt động của bạn.

Nếu bạn tham gia các hoạt động liên quan đến di chuyển nhiều, một giải pháp nhanh khô sẽ hiệu quả nhất.

Tác dụng phụ của kem chống nắng (Nguồn: Internet).
Tác dụng phụ của kem chống nắng (Nguồn: Internet).

Những người có làn da nhạy cảm tốt hơn với kem chống nắng vì chúng chứa ít thành phần kích ứng hơn. Ngoài ra, có rất nhiều tùy chọn không nhờn có sẵn.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi nhiều, kem chống nắng hoặc kem chống nắng có khả năng chống nước, không thấm nước, vì vậy bạn sẽ cần phải thoa lại sau mỗi hai giờ. Chọn loại có SPF ít nhất là 50.

Nếu bạn đang đi ra bãi biển hoặc tham gia các môn thể thao dưới nước, bạn cần kem chống nắng hoặc kem chống nắng có khả năng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB.

Một mẹo tuyệt vời cho những người đi biển là chọn các sản phẩm chống nắng không độc hại, thân thiện với môi trường.

Để sử dụng hàng ngày, hãy chọn sản phẩm có chỉ số SPF ít nhất là 30.

6. Tác dụng phụ

Nếu được sử dụng đúng cách, các tác dụng phụ sẽ ở mức tối thiểu.

Nhược điểm của kem chống nắng Suncreen

Sự hiện diện của hóa chất có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Bạn phải chọn sản phẩm phù hợp với loại da của mình, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Nhược điểm của kem chống nắng Sunblock

Kem chống nắng khoáng dành cho da bị mụn có khả năng nổi mụn vì nó dày và nằm trên da.

Da hỗn hợp hoặc da bị mụn có thể được hưởng lợi từ sự kết hợp của cả thành phần hóa học và khoáng chất.

Nội dùng về Kem chống nắng Suncreen và Sunblock: Chúng khác nhau như thế nào? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Kem chống nắng Suncreen và Sunblock: Chúng khác nhau như thế nào?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kem chống nắng Suncreen và Sunblock: Chúng khác nhau như thế nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kem chống nắng Suncreen và Sunblock: Chúng khác nhau như thế nào?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-27 17:43:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button