Hiểu chỉ số UV và ý nghĩa của nó đối với sức khỏe của bạn

(Congdong.info)

Bạn đã nghe nói về chỉ số UV? Đến giờ, hầu hết chúng ta đều hiểu rằng bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời gây hại cho da. Thiệt hại nặng có thể dẫn đến cháy nắng trong thời gian ngắn. Về lâu dài, tổn thương oxy hóa do tia cực tím gây ra có thể dẫn đến hình thành ung thư da và sớm xuất hiện các nếp nhăn, vết chân chim và màu da không đồng đều. Vậy làm thế nào để cải thiện điều đó?

Câu trả lời đơn giản để giảm thiểu tổn thương da do tia UV gây ra là giảm thiểu tiếp xúc với tia UV. Chỉ số UV là một công cụ hữu ích giúp chúng ta tối đa hóa niềm vui ngoài trời đồng thời giảm thiểu tiếp xúc với tia UV.

Chỉ số UV là gì?

Chỉ số UV là gì? (Nguồn: Internet).
Chỉ số UV là gì? (Nguồn: Internet).

Chỉ số UV là thang đo dự đoán bức xạ UV trên bề mặt Trái đất vào bất kỳ ngày nào. Nó tương tự như một báo cáo thời tiết. Vì cường độ tiếp xúc với tia UV có thể thay đổi theo vị trí, mùa và thời tiết, nên nó sẽ thay đổi theo từng ngày và từng khu vực.

Chỉ số UV có sẵn trên toàn cầu, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tại Hoa Kỳ, chỉ số UV của chúng tôi do Cục Thời tiết Quốc gia (NWS) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) quản lý.

Trên thực tế, chỉ số UV là một thước đo quốc tế về mức độ tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời và có thể giúp hướng dẫn cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời an toàn.

Chỉ số UV liên quan đến da như thế nào?

Bức xạ tia cực tím là nguyên nhân gây ra cháy nắng trong thời gian ngắn. Về lâu dài, bức xạ tia cực tím là nguy cơ số một dẫn đến sự phát triển của ung thư da và các dấu hiệu lão hóa da phổ biến. Lưu ý rằng, chỉ số UV càng cao, nguy cơ bị cháy nắng, sạm da và ung thư da do tia UV gây ra.

Read More:   Top 12 Shop chuyên bán mặt nạ Nhật Bản chất lượng nhất tại Sài Gòn
Tia UV gây hại cho da như thế nào? (Nguồn: Internet).
Tia UV gây hại cho da như thế nào? (Nguồn: Internet).

Mặc dù chúng ta nên có thói quen thường xuyên bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím, nhưng chỉ số UV cung cấp cho chúng ta những dữ liệu có lợi bổ sung. Những người có làn da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời có thể chọn tránh thời gian đi biển hoặc chạy ngoài trời vào những ngày mà chỉ số UV được dự đoán là cao.

Hiểu về chỉ số UV

Chỉ số tia cực tím được báo cáo bằng cách sử dụng Chỉ số tia cực tím năng lượng mặt trời toàn cầu nằm trong khoảng từ 1-11 + và dự đoán mức độ phơi nhiễm tia cực tím vào buổi trưa, khi mức độ phơi nhiễm tia cực tím tự nhiên ở mức tối đa trong ngày. Nó thường có sẵn với thông tin thời tiết địa phương.

Hiểu về chỉ số UV (Nguồn: Internet).
Hiểu về chỉ số UV (Nguồn: Internet).

Chỉ số UV 1 thể hiện mức độ bức xạ UV thấp dự kiến ​​cho ngày hôm đó, trong khi giá trị 11+ thể hiện mức độ tiếp xúc với tia UV dự kiến ​​rất cao. Chỉ số UV dao động trong ngày, đạt đỉnh vào buổi trưa và giảm từ từ khi ngày tàn.

Chỉ số UV:

 • Thấp (1-2) : Tiếp xúc với tia cực tím tương đối thấp vào những ngày này và nguy cơ bị cháy nắng thấp ngay cả đối với những người có làn da nhạy cảm. Các biện pháp phòng ngừa thường xuyên nên được thực hiện. Đây là thời điểm lý tưởng để ra ngoài.
 • Trung bình (3-5) : Nên thực hiện các biện pháp chống tia cực tím định kỳ. Tìm kiếm bóng râm vào giữa ngày (11 giờ sáng đến 4 giờ chiều).
 • Cao (6-7): Cần siêng năng chống nắng để chống nắng cho những người dễ bị cháy nắng.
 • Rất cao (8-10): Da không được bảo vệ có thể bị bỏng nhanh chóng vào những ngày này. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để bảo vệ da khỏi bị bỏng và cân nhắc tránh các hoạt động ngoài trời vào giữa ngày.
 • Cực (11+): Da không được bảo vệ có thể bị bỏng trong vòng vài phút. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nếu có thể.
Read More:   Top 5 Dịch vụ lắp khóa chống trộm xe máy uy tín nhất Bắc Ninh

Lưu ý rằng cát, tuyết và các bề mặt sáng khác có thể tiếp xúc với tia cực tím gần gấp đôi.

Bạn nên làm gì nếu chỉ số tia cực tím cao?

Những người có xu hướng bỏng rát nên chăm chỉ chống nắng hơn vào những ngày chỉ số tia cực tím cao. Điều này sẽ bao gồm:

 • Tránh các hoạt động bên ngoài từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều
 • Thoa kem chống nắng SPF 30+ trên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng khi ra ngoài.
 • Bôi lại kem chống nắng thường xuyên.
 • Tìm kiếm bóng râm khi có thể.
 • Mặc quần áo chống nắng khi ra ngoài.
 • Bảo vệ mắt, tai và da đầu bằng kính râm và mũ rộng vành.

Những người rất dễ bị bỏng nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giữa ngày vào những ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời rất cao và khắc nghiệt. Và hãy nhớ rằng vào những ngày chỉ số UV cao, nguy cơ da bị tổn thương càng lớn và nó có thể xảy ra nhanh chóng.

Bài “Hiểu chỉ số UV và ý nghĩa của nó đối với sức khỏe của bạn” được đăng bởi “Congdong.info

Bức xạ UV là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của vết cháy nắng, ung thư da, và các nếp nhăn. Nguy cơ mắc các tình trạng này có thể giảm đáng kể bằng cách bảo vệ da chống lại bức xạ tia cực tím. Bảo vệ chống nắng thường xuyên nên được thực hiện vào tất cả các ngày, nhưng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung vào những ngày có chỉ số tia cực tím cao, rất cao và cực cao. Ngược lại, những ngày có chỉ số UV thấp là điều tuyệt vời để dành thời gian ở ngoài trời. Xin lưu ý rằng tuyết, cát và các vật thể sáng khác có thể phản xạ bức xạ UV và tăng gấp đôi hiệu quả xếp hạng Chỉ số UV được dự đoán.

Read More:   Top 15 phần trình diễn hài hước nhất của chương trình Giọng Ải Giọng Ai

Nội dùng về Hiểu chỉ số UV và ý nghĩa của nó đối với sức khỏe của bạn đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Hiểu chỉ số UV và ý nghĩa của nó đối với sức khỏe của bạn” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hiểu chỉ số UV và ý nghĩa của nó đối với sức khỏe của bạn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hiểu chỉ số UV và ý nghĩa của nó đối với sức khỏe của bạn” được đăng bởi vào ngày 2022-12-24 07:25:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button