Axit béo là gì và có tác dụng gì đối với làn da?

(Congdong.info)

Nếu như việc lựa chọn giữa hàng trăm loại dầu dưỡng da mặt khác nhau trên thị trường là rất khó khăn thì tại sao bạn không tham khảo về các sản phẩm có chứa axit béo? Những axit này được tìm thấy trong chất béo và dầu nhưng cũng là thành phần quan trọng của lớp sừng, lớp bảo vệ bên ngoài của làn da. Vì vậy, việc bổ sung nhiều axit béo hơn cho da có thể giúp cải thiện làn da rất hiệu quả đó!

Axit béo là gì?

Axit béo là các chuỗi hydrocacbon dài với một nhóm chức axit cacboxylic ở một đầu. Chúng thường được nhìn thấy nhiều nhất ở dạng triglycerid, là ba phân tử axit béo xếp chồng lên nhau và liên kết ở đầu axit cacboxylic.

Bài “Axit béo là gì và có tác dụng gì đối với làn da?” được đăng bởi “Congdong.info

Axit béo là gì? (Nguồn: Internet).
Axit béo là gì? (Nguồn: Internet).

Chất béo trung tính tạo nên phần lớn chất béo rắn và lỏng, các tính chất vật lý và hóa học của chúng phụ thuộc vào tỷ lệ và loại axit béo mà chúng chứa. Nói chung, nồng độ axit béo bão hòa càng cao thì chất béo càng đặc và rắn hơn; nồng độ càng cao của axit béo bão hòa, càng loãng và lỏng.

Cụ thể, axit béo (EFAs) là những axit mà cơ thể bạn không thể tự tổng hợp, cụ thể là axit béo không bão hòa đa omega-3 và omega-6. Axit linolenic là omega-3 phổ biến nhất, trong khi axit linoleic là omega-6 phổ biến nhất. Hầu hết chúng ta nhận được nhiều chất này thông qua chế độ ăn uống của mình từ các loại thực phẩm như cá hoặc dầu… Nhưng nếu bạn không có đủ những thứ đó, làn da của bạn sẽ không thể thực hiện đúng chức năng của nó.

Read More:   Toner là gì? Cách dùng Toner đơn giản và hiệu quả cho từng loại da

Trên thực tế, nếu bạn có thiếu hụt EFA, tình trạng này thường biểu hiện với những bất thường trên da như có vảy, khô, phát ban, kích ứng và vết thương kém lành.

Axit béo hỗ trợ hàng rào bảo vệ da

Có thể bạn đã từng nghe đến lớp sừng, lớp ngoài cùng của da, được mô tả như một lớp hàng rào có tế bào da hoạt động và hỗn hợp của bã nhờn, ceramides và axit béo.

Công dụng của Axit béo (EFA) cho da (Nguồn: Internet).
Công dụng của Axit béo (EFA) cho da (Nguồn: Internet).

Ở đây, các axit béo đã có trong da sẽ thực hiện ba điều quan trọng: Chúng làm giảm sự mất nước xuyên biểu bì (TEWL), kháng khuẩn và chống viêm. Nếu bất kỳ chức năng nào trong số đó bị tổn hại, hàng rào bảo vệ da của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. EFAs giúp hình thành một hàng rào kháng khuẩn, chống nước, về cơ bản đây là cách làn da tự bảo vệ khỏi nhiễm trùng.

Một hàng rào khỏe mạnh là điều cần thiết để có làn da mịn màng, ngậm nước và việc thoa dầu thực vật có chứa nhiều axit béo thiết yếu – như dầu hạt hướng dương – có thể giúp sửa chữa hàng rào đó ở những bệnh nhân có tiền sử thiếu hụt EFA. Theo nghiên cứu, sau khi thoa dầu hạt hướng dương lên cẳng tay trong hai tuần, những người tham gia cho thấy giảm TEWL và có ít tổn thương có vảy hơn (một triệu chứng của thiếu hụt EFA).

Read More:   Treatment nghĩa là gì? Cần lưu ý gì khi treatment để có làn da đẹp?

Axit béo có quan trọng đối với làn da?

Ngoài việc giúp duy trì lớp sừng (và do đó giữ cho làn da trông khỏe mạnh và hoạt động tốt), có một số bằng chứng cho thấy EFAs có thể làm giảm độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên Tạp chí Dược phẩm Quốc tế thấy rằng omega-3 tại chỗ có thể làm giảm độ nhạy với tia cực tím trong các tế bào da trong môi trường phòng thí nghiệm. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy sự liên kết giữa omega-3 tại chỗ và giảm các dấu hiệu của quá trình lão hóa. Cụ thể, việc sử dụng axit linoleic tại chỗ có thể giảm chứng tăng sắc tố do tia cực tím gây ra.

Vì vậy, các sản phẩm chăm sóc da giàu axit béo omega-3 hoặc omega-6 có thể thực sự cải thiện vẻ ngoài và cảm giác trên làn da của bạn. Cũng có một số bằng chứng cho thấy rằng việc bôi các axit béo thiết yếu tại chỗ có thể giúp kiểm soát sự thiếu hụt EFA.

Có nên bổ sung axit béo omega-3 và omega-6 vào thói quen chăm sóc da?

Khi quyết định xem bạn có muốn tìm kiếm axit béo trong các sản phẩm chăm sóc da hay không, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người nhận được axit béo thiết yếu mà họ cần thông qua chế độ ăn uống. Vì vậy, nếu làn da của bạn về cơ bản là khỏe mạnh, việc bôi chúng tại chỗ là không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn phải đang đối phó với làn da khô, bong tróc kinh niên, việc kết hợp các loại dầu hoặc kem có chứa một số axit béo omega-3 và / hoặc omega-6 vào thói quen có thể hữu ích.

Read More:   Đâu là sự khác biệt giữa chất khử mùi và chất chống mồ hôi cho vùng da dưới cánh tay?
Bổ sung omega-3 và omega-6 vào quy trình chăm sóc da (Nguồn: Internet).
Bổ sung omega-3 và omega-6 vào quy trình chăm sóc da (Nguồn: Internet).

Cách dễ nhất để làm điều này là tìm kiếm các công thức quảng cáo cụ thể hàm lượng axit béo omega-3 và omega-6 trong các loại kem dưỡng ẩm và huyết thanh. Nhưng dầu thực vật, hạt và dầu hạt có nồng độ EFA cao cũng có tác dụng. Dầu hướng dương, cây rum, hoa anh thảo, hạt tầm xuân… đều có nồng độ axit linoleic (omega-6) và linolenic (omega-3) đặc biệt cao và có thể hoạt động tốt trên làn da.

Tuy nhiên nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc bất kỳ dị ứng nào vì các thành phần thực vật nào thì hãy hạn chết sử dụng. Và nếu bạn có làn da dầu hoặc dễ bị mụn trứng cá, hãy biết rằng hầu hết các loại dầu thực vật đều nổi tiếng là gây mụn.

Nội dùng về Axit béo là gì và có tác dụng gì đối với làn da? đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Axit béo là gì và có tác dụng gì đối với làn da?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Axit béo là gì và có tác dụng gì đối với làn da? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Axit béo là gì và có tác dụng gì đối với làn da?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-24 08:51:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button