8 lý do đằng sau chứng hói đầu sớm và cách điều trị

(Congdong.info)

Hói đầu ngày càng tăng ở độ tuổi sớm có khiến bạn mất ăn mất ngủ? Tình trạng này được gọi là hói sớm. Mặc dù người ta thường rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày, nhưng việc rụng nhiều hơn đó là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Dưới đây là 8 lý do đằng sau chứng hói đầu sớm và cách điều trị phù hợp cho từng tình trạng cụ thể.

Hói đầu là gì?

Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu như thanh thiếu niên hoặc đầu đôi mươi, và đang rụng một lượng lớn tóc mỗi ngày, thì đó có thể là chứng hói đầu sớm. Tóc thưa là giai đoạn đầu của chứng hói đầu sớm. Khi các sợi tóc rụng nhanh, da đầu của bạn sẽ lộ rõ ​​hơn ở giữa các sợi tóc. Các báo cáo cho thấy rằng phần lớn những người bị rụng tóc nhiều ở độ tuổi ngoài 20.

Hói đầu là gì? (Nguồn: Internet).
Hói đầu là gì? (Nguồn: Internet).

Nói chung, 10% tóc của bạn ở trong giai đoạn nghỉ ngơi và có tới 100 sợi rụng mỗi ngày. Các nang tóc của bạn mất sáu tháng để trẻ hóa và tạo ra các sợi tóc mới. Do một số lý do, đôi khi tóc bạn rụng nhiều hơn và quá trình tái tạo bị ngừng lại. Đó là khi bạn bắt đầu hói. Nếu bệnh hói đầu sớm được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, tình trạng rụng tóc có thể hồi phục được.

Bài “8 lý do đằng sau chứng hói đầu sớm và cách điều trị” được đăng bởi “Congdong.info

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng hói đầu sớm

  1. Tóc trên thái dương của bạn dần dần bắt đầu mỏng đi.
  2. Tóc mỏng trên da đầu phía trước.
  3. Xuất hiện các mảng hói trên da đầu.
  4. Một lượng lớn tóc rụng xảy ra cùng một lúc, trong khi bạn đang chải đầu hoặc gội đầu.
  5. Các mảng vảy xuất hiện khắp da đầu.

Nguyên nhân nào gây ra chứng hói đầu sớm?

Nguyên nhân nào gây ra chứng hói đầu sớm? (Nguồn: Internet).
Nguyên nhân nào gây ra chứng hói đầu sớm? (Nguồn: Internet).

1. Dihydrotestosterone hoặc DHT

Dihydrotestosterone hay DHT là một androgen, là một hormone sinh dục nam giúp nam giới phát triển các đặc điểm cơ thể nam giới. DHT cũng là lý do đằng sau chứng hói đầu ở nam giới khi họ già đi. Mặc dù phụ nữ cũng bị ảnh hưởng bởi DHT, nhưng số lượng ít hơn nhiều so với nam giới. Các nghiên cứu cho thấy ở Hoa Kỳ, 30 triệu phụ nữ có DHT so với 50 triệu nam giới có DHT.

Read More:   Top 7 kênh bán hàng Online hiệu quả nhất 2020

DHT đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc. Nhưng khi sản xuất DHT tăng lên mức cao hơn, nó sẽ ảnh hưởng đến các nang tóc bằng cách thu nhỏ chúng lại. Đây được gọi là sự thu nhỏ. Cuối cùng, các nang tóc chết và sự phát triển của tóc chấm dứt. Hói đầu không phải là một tình trạng có thể chữa khỏi, nhưng nếu bạn bắt đầu điều trị ở giai đoạn đầu, nó có thể làm chậm quá trình hói đầu.

2. Rụng tóc Areata

Rụng tóc từng mảng là một rối loạn tự miễn dịch, cuối cùng dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều không thể đoán trước được. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân rụng tóc từng mảng gặp phải tình trạng tóc rụng thành từng mảng nhỏ. Một số ít người bị rụng tóc từng mảng chỉ trong một thời gian, sau đó sẽ dừng lại. Nhưng trong trường hợp nghiêm trọng, nó dẫn đến rụng tóc và hói đầu. Mặc dù rụng tóc từng mảng có thể xảy ra không phân biệt giới tính và tuổi tác, nhưng bệnh nhân thường dưới 30 tuổi.

3. Lupus

Lupus cũng là một bệnh tự miễn dịch lâu dài gây ra rụng tóc. Trên thực tế, rụng tóc là triệu chứng chính của bệnh lupus. Lupus làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh và nó tấn công các tế bào khỏe mạnh của cơ thể. Bạn bắt đầu bị viêm da và tổn thương trên da đầu dẫn đến tóc rụng nhiều. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh lupus cũng có thể gây hói đầu sớm.

4. Telogen Effluvium

Đầu có 85% sợi tóc đang hoạt động đang phát triển và 15% ở trạng thái nghỉ ngơi hoặc tóc telogen đã ngừng phát triển. Telogen effluvium là khi telogen rụng sau một sự kiện căng thẳng đột ngột hoặc một cú sốc. Vì nhiều tóc bị rụng cùng một lúc, nó sẽ dẫn đến tình trạng hói một phần. Nhưng đây là tình trạng tạm thời và da đầu sẽ sớm bắt đầu tái tạo tóc mới.

5. Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp kéo dài có thể gây rụng tóc nhiều. Cả suy giáp và cường giáp đều được coi là những lý do đằng sau chứng hói đầu sớm. Tình trạng này có thể được hồi phục nếu tuyến giáp được điều trị. Nhưng một số loại thuốc chống tuyến giáp cũng là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều. Mọi người có thể tìm cách điều trị thay thế khi một số loại thuốc kích thích tóc rụng.

Read More:   Mách bạn cách cải thiện tình trạng sạm da ở đầu gối và khuỷu tay

6. Trichotillomania

Đó là một căn bệnh tâm thần mà bạn cảm thấy muốn nhổ tóc. Chứng trichotillomania lâu dài cuối cùng gây ra các mảng hói trên da đầu. Hầu hết những người mắc chứng trichotillomania phát triển bệnh ở tuổi thanh thiếu niên. Rối loạn thường tiếp tục trong một thời gian dài. Đương nhiên, theo thời gian, việc nhổ tóc nhanh chóng có thể dẫn đến hói đầu sớm.

7. Di truyền

Nhiều gia đình có tiền sử bị hói đầu sớm. Họ có xu hướng bị hói khi đến một độ tuổi nhất định. Không thể làm được gì nhiều, khi chứng hói đầu là do di truyền.

8. Tạo kiểu tóc quá mức

Ngày nay việc tạo mẫu tóc bằng các dụng cụ làm nóng là phổ biến. Nhưng nó không tốt cho tóc. Nó gây hại cho tóc của bạn và làm hỏng lớp biểu bì của tóc. Việc sử dụng các công cụ như vậy trong thời gian dài dẫn đến hội chứng thoái hóa nang lông, nơi bạn bị viêm nang lông. Nó gây ra một lượng lớn tóc rụng.

Làm thế nào để điều trị chứng hói đầu sớm?

Làm thế nào để điều trị chứng hói đầu sớm? (Nguồn: Internet).
Làm thế nào để điều trị chứng hói đầu sớm? (Nguồn: Internet).

1. Điều trị Y tế

Bước đầu tiên của việc điều trị hói đầu sớm là bạn phải đi khám với bác sĩ uy tín. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm trên da đầu của bạn và chẩn đoán nguyên nhân gây hói đầu. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành các xét nghiệm kiểm tra tuyến giáp và lượng hormone. Việc điều trị sau đó dựa trên lý do khiến tóc bạn rụng.

Thông thường, các bác sĩ đề nghị bổ sung sắt, kẽm và biotin để kiểm soát tóc rụng. Các loại thuốc trị rụng tóc phổ biến khác bao gồm minoxidil, axit azelaic và Finasteride. Trong trường hợp rụng tóc từng mảng, các bác sĩ có thể tiêm steroid cho bạn.

2. Phẫu thuật cấy ghép tóc

Nếu bạn đang phải đối mặt với chứng hói đầu sớm và điều trị y tế không mang lại kết quả thì cấy tóc là lựa chọn cuối cùng. Phẫu thuật này được thực hiện trên da đầu của bạn để cấy tóc mới. Nó có tỷ lệ thành công tốt hơn bất kỳ sản phẩm phục hồi tóc nào. Nhưng cấy tóc là một thủ tục tốn kém và tốn nhiều thời gian. Chọn một bác sĩ phẫu thuật cấy tóc có chuyên môn để phẫu thuật có được kết quả như mong muốn.

Read More:   Top 5 shop mẹ và bé nổi tiếng nhất Đồng Nai

3. Biện pháp khắc phục hậu quả tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà không thực sự ngăn được chứng hói đầu sớm nhưng chúng có thể làm chậm quá trình rụng tóc. Trứng, nước ép hành tây, cây lá móng, dâm bụt, quả lý gai rất tốt để kiểm soát rụng tóc. Bạn có thể tạo hỗn hợp sền sệt và thoa lên da đầu. Bạn cũng có thể sử dụng dầu hương thảo, dầu dừa, viviscal và nhân sâm. Chúng được biết đến với tác dụng mọc lại tóc.

Biện pháp phòng ngừa & Mẹo chữa hói đầu sớm

  1. Đừng bỏ qua những dấu hiệu nhận biết hói đầu sớm. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Thuốc điều trị ở giai đoạn đầu sẽ giúp bạn chữa khỏi bệnh hiệu quả hơn.
  2. Cố gắng tránh các dụng cụ tạo kiểu tóc và làm nóng tóc càng nhiều càng tốt.
  3. Sử dụng các sản phẩm tự nhiên và tránh các sản phẩm chăm sóc tóc có thành phần hóa học. Chọn sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với tóc của bạn.
  4. Kiểm tra sức khỏe tổng thể của bạn. Các bệnh tiềm ẩn như tuyến giáp, hoặc nhiều bệnh tự miễn dịch là nguyên nhân chính gây rụng tóc.
  5. Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc nhất định và nhận thấy tóc rụng đột ngột, hãy đến bác sĩ kiểm tra. Nó có thể là một tác dụng phụ của thuốc. Yêu cầu bác sĩ cung cấp thuốc thay thế.

Nội dùng về 8 lý do đằng sau chứng hói đầu sớm và cách điều trị đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “8 lý do đằng sau chứng hói đầu sớm và cách điều trị” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “8 lý do đằng sau chứng hói đầu sớm và cách điều trị [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “8 lý do đằng sau chứng hói đầu sớm và cách điều trị” được đăng bởi vào ngày 2022-12-25 21:45:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button