5 nguyên nhân gây ra đốm trắng trên khuôn mặt và cách điều trị chúng

(Congdong.info)

Các đốm trắng trên da có thể xuất hiện khi các protein của da bị mắc kẹt dưới bề mặt da, phát triển do mất sắc tố hoặc do mất màu da và nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Chúng thường vô hại và có thể được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải đi khám bác sĩ da liễu để tìm ra nguyên nhân chính xác và cách điều trị tốt nhất.

1. Milia

Milia (Nguồn: Internet).
Milia (Nguồn: Internet).

Mụn thịt là những nốt mụn nhỏ, màu trắng, nổi lên, không đau, chứa đầy dịch, phát triển trên bề mặt da của bạn. Thường thấy ở trẻ sơ sinh, mụn thịt cũng có ở người lớn.

Mụn thịt có chiều rộng từ 1–4 mm và thường xuất hiện quanh mắt, má và mũi. Chúng thường có màu trắng hoặc vàng, thường không đau và không có hại. Tuy nhiên, đối với một số người, chúng có thể gây khó chịu.

Milia có thể được phân loại là chính hoặc phụ. Trong khi mụn thịt chính xảy ra khi chất sừng bị mắc kẹt dưới da của bạn và tạo thành một túi chứa đầy chất lỏng, mụn thịt thứ cấp phát triển do chấn thương như trầy da, tổn thương mô, viêm da, v.v. Mụn thịt thứ cấp cũng có thể xuất hiện do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Nguyên nhân

Các đốm sữa trên mặt được hình thành khi keratin (một loại protein ở lớp trên của da) và các tế bào da chết bị mắc kẹt bên dưới bề mặt da. Mụn thịt có thể biểu hiện do phản ứng dị ứng với sản phẩm chăm sóc da khắc nghiệt hoặc do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Trong một số trường hợp, mọi người có thể phát triển một tình trạng hiếm gặp được gọi là mụn thịt. Trong tình trạng này, mụn thịt được bao quanh bởi các vùng da nổi lên, đỏ, có vảy và ngứa. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về bất kỳ nguyên nhân nào được biết đến đằng sau điều này, nhưng tin rằng đó là dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa, một tình trạng da mãn tính có vết loét với viêm và sẹo trên mặt, da đầu và tai.

Cách điều trị

Các bác sĩ đề xuất kem và thuốc mỡ retinoid, đặc biệt là những loại có 0,1% tretinoin, là phương pháp điều trị chính. Những người khác bao gồm:

Chiết xuất keratin: Một bác sĩ da liễu được chứng nhận sẽ sử dụng một cây kim cấp y tế để chiết xuất chất sừng.

Kem retinoid: Điều này có thể được sử dụng trên các khu vực khác ngoài những khu vực xung quanh mắt.

Microdermabrasion: Các lớp trên của khu vực bị ảnh hưởng được loại bỏ.

Phương pháp áp lạnh: Trong điều trị này, nitơ lỏng được sử dụng để làm đông lạnh mụn thịt để loại bỏ.

Nạo: Bác sĩ của bạn gây tê vùng da, loại bỏ mụn thịt, sau đó niêm phong da bằng dây nóng.

2. Pityriasis Alba

Pityriasis Alba (Nguồn: Internet).
Pityriasis Alba (Nguồn: Internet).

Pityriasis Alba (tiếng latin: các mảng có vảy) là một tình trạng da không phải ung thư, gây ra các mảng da đổi màu đỏ bong tróc, có vảy và ngứa, chuyển thành các đốm trắng nhạt theo thời gian khi lành. Tình trạng da thường ảnh hưởng đến khuôn mặt. Tuy nhiên, nó có thể tác động đến các vùng như cổ, vai và cánh tay.

Read More:   Top 6 địa chỉ bán chăn ga gối đệm ở quận 1, TP. HCM uy tín giá tốt

Theo nghiên cứu, Pityriasis Alba (PA) có xu hướng phát triển ở trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 16. Nó ảnh hưởng từ 1,9% đến 5,25% trẻ vị thành niên. Nó cũng phổ biến ở trẻ em bị viêm da dị ứng.

Bài “5 nguyên nhân gây ra đốm trắng trên khuôn mặt và cách điều trị chúng” được đăng bởi “Congdong.info

PA thường xuất hiện ở trẻ em tắm nước nóng thường xuyên hoặc những trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn để chứng minh nếu những yếu tố này gây ra nó.

Pityriasis alba không lây và trong hầu hết các trường hợp sẽ biến mất khi trưởng thành sớm.

Nguyên nhân

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về nguyên nhân chính xác của PA, nhưng họ cho rằng đó là một dạng bệnh chàm nhẹ do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức phản ứng mạnh với các chất kích ứng.

Cách điều trị

Bạn đang suy nghĩ về cách để thoát khỏi bệnh nhiễm nấm alba? Bệnh Pityriasis Alba tự khỏi và không cần chăm sóc y tế. Bác sĩ có thể đề nghị thoa kem dưỡng ẩm và steroid tại chỗ như hydrocortisone để giảm ngứa, nếu có.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể yêu cầu sử dụng kem không steroid như pimecrolimus để giảm vảy, khô da và thuốc mỡ tacrolimus, chất ức chế calcineurin để phục hồi màu da của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng các nốt mụn này dai dẳng hoặc ngứa, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được kê đơn thuốc bôi để giảm viêm.

Để giảm thiểu sự xuất hiện của các mảng trắng trên da, bạn có thể sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên như nha đam, dầu neem, mật ong, giấm táo, húng quế, … Bạn có thể thoa nha đam tươi lên các mảng trắng hoặc mật ong trên các đốm trắng. Dầu Neem cũng có thể giúp kiểm soát các mảng trắng trên da.

3. Bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến (Nguồn: Internet).
Bệnh bạch biến (Nguồn: Internet).

Bạch biến là một tình trạng da làm mất màu da của bạn thành từng mảng. Nó xảy ra khi các tế bào hắc tố (tế bào da chuyên biệt) ngừng tạo ra hắc tố. Melanin là sắc tố tạo ra màu sắc cho da, tóc và mắt của bạn. Nếu không có melanin, các mảng trắng hình thành.

Các mảng này xuất hiện ở những nơi mà các tế bào hắc tố tạo nên sắc tố da bị phá hủy. Những mảng màu trắng sữa này thường phát triển phía trên mắt, cổ hoặc tay của bạn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến bên trong miệng, da đầu của bạn. Chúng có thể phát triển về kích thước hoặc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể bạn theo thời gian. Tuy nhiên, tình trạng này không đau cũng không ngứa.

Nguyên nhân:

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về nguyên nhân của bệnh bạch biến. Những người mắc các bệnh tự miễn dịch khác, chẳng hạn như suy giáp hoặc rụng tóc từng đám.

Các bác sĩ cho rằng bệnh bạch biến trên má hình thành khi trong cơ thể sản sinh ra các kháng thể phá hủy hắc tố. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh bạch biến có khả năng mắc bệnh cao.

Read More:   Top 10 Loài Rắn đẹp nhất thế giới có thể bạn muốn biết

Cách điều trị

Việc lựa chọn phương pháp điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào độ tuổi của bạn, mức độ da có liên quan và ở đâu, tốc độ tiến triển của tình trạng và mức độ nghiêm trọng của nó.

Thuốc và các liệu pháp dựa trên ánh sáng có thể giúp phục hồi màu da của bạn hoặc làm đều màu da, tuy nhiên, kết quả sẽ khác nhau. Một số phương pháp điều trị cũng có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ da liễu của bạn trước.

Một số phương pháp điều trị bao gồm:

1. Thuốc

Không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn tiến trình của bệnh bạch biến. Nhưng một số trong số chúng có thể giúp phục hồi màu da.

Các bác sĩ có thể kê đơn các dạng thuốc nhẹ hơn, đặc biệt cho trẻ em và những người có vùng da bị đổi màu lớn.

2. Các liệu pháp

A. Liệu pháp ánh sáng: Liệu pháp quang trị liệu hiệu quả hơn khi được sử dụng với corticosteroid hoặc chất ức chế calcineurin. Bạn có thể cần thực hiện liệu pháp này hai đến ba lần một tuần. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự thay đổi giữa tháng đầu tiên và tháng thứ ba.

B. Kết hợp psoralen uống và liệu pháp ánh sáng: Phương pháp điều trị này nhằm điều trị các vùng da lớn bị bệnh bạch biến. Nó có tác dụng tốt nhất đối với những người bị bạch biến ở các vùng đầu, cổ, cánh tay trên và chân.

3. Phẫu thuật

Ghép da: Tại đây, bác sĩ sẽ chuyển các phần nhỏ trên da khỏe mạnh, có sắc tố của bạn đến những vùng da bị mất sắc tố. Thủ tục này đôi khi được sử dụng nếu bạn có các mảng bạch biến nhỏ.

Vi sắc tố: Một kiểu xăm thường được áp dụng cho môi của những người bị ảnh hưởng bởi bệnh bạch biến.

Người bị bạch biến khuyên rằng nên luôn bôi kem chống nắng vì tia nắng trực tiếp sẽ gây tổn thương và bỏng vùng da bị bệnh.

4. Nấm da

Nấm da (Nguồn: Internet).
Nấm da (Nguồn: Internet).

Bệnh lang ben là tình trạng các đốm màu trắng và nâu, hồng xuất hiện trên da tạo thành các mảng sáng hơn hoặc sẫm màu hơn.

Chúng xảy ra do một loại nấm trên da và không lây trong hầu hết các trường hợp.

Những mảng này thường được nhận thấy trên da sẫm màu và có thể lớn hơn theo thời gian. Chúng chủ yếu xuất hiện trên cánh tay, ngực, cổ hoặc lưng. Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng da khô, ngứa và có vảy cùng với những thay đổi về màu da.

Bệnh lang ben phổ biến và các triệu chứng của nó dễ nhận thấy hơn trong môi trường ấm, ẩm ướt, tình trạng này trở nên dễ nhận thấy hơn khi bị rám nắng và phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và thanh niên hơn là ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, trẻ em không bị loại trừ khi bị nhiễm nấm này.

Nguyên nhân

Bệnh lang ben xảy ra khi một loại nấm men từ họ Malassezia gây nhiễm trùng hoặc ức chế hệ thống miễn dịch. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến phát ban.

Read More:   Octocrylene có phải là một thành phần chống nắng hiệu quả không?

Tình trạng này xảy ra khi nấm men phát triển nhanh chóng trên bề mặt da. Mặc dù các bác sĩ không chắc chắn về nguyên nhân chính xác của điều này, nhưng họ tin rằng sự phát triển của nấm men trên da có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết ẩm ướt, đổ mồ hôi nhiều, thay đổi nội tiết tố, hệ thống miễn dịch suy yếu, v.v.

Cách điều trị

Thuốc chống nấm không kê đơn (OTC) có thể giúp bạn loại bỏ các mảng da đổi màu. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu điều này không giúp ích được gì.

Các bác sĩ da liễu khuyên dùng các loại kem chống nấm, dầu gội, xà phòng, … để điều trị bệnh lang ben. Thuốc chống nấm như fluconazole cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn và ngăn ngừa tình trạng này.

Một số loại thuốc không kê đơn có thể được sử dụng để điều trị bệnh lang ben bao gồm clotrimazole (Lotrimin AF, Mycelex), miconazole (Monistat, M-Zole), selen sulfide, v.v.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại kem bôi ngoài da như ciclopirox (Loprox, Penlac) ketoconazole (Extina, Nizoral), v.v. Những loại kem này có thể được thoa trực tiếp lên da của bạn.

5. Hypomelanosis

Hypomelanosis (Nguồn: Internet).
Hypomelanosis (Nguồn: Internet).

Chứng giảm hình thành tổ đỉa tự phát (IGH) thường được gọi là đốm nắng, biểu hiện dưới dạng những đốm nhỏ màu trắng trên da tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời. Điều này bao gồm chân, tay, lưng trên và mặt. Những nốt này có kích thước từ 1–10 mm, thường không đau, lành tính và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Nguyên nhân

Mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc chắn về nguyên nhân gây ra chứng giảm u mỡ tự phát vô căn, nó được cho là có liên quan đến việc tiếp xúc với tia cực tím kéo dài. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Cách điều trị

Steroid tại chỗ có thể được sử dụng để giảm viêm da. Retinoids hoạt động bằng cách kích thích tăng trưởng tế bào và tăng sắc tố.

Chỉ có một số lựa chọn mà bạn có thể sử dụng để điều trị các đốm nắng sau khi chúng xuất hiện. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm thiểu sự xuất hiện của chúng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về phương pháp điều trị bằng laser.

Hầu hết các đốm trắng đều vô hại và bạn có thể ngừng tự hỏi chúng là gì. Nhưng hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ da liễu khi các nốt mụn bắt đầu phát triển về kích thước hoặc lan rộng.

Nội dùng về 5 nguyên nhân gây ra đốm trắng trên khuôn mặt và cách điều trị chúng đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “5 nguyên nhân gây ra đốm trắng trên khuôn mặt và cách điều trị chúng” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “5 nguyên nhân gây ra đốm trắng trên khuôn mặt và cách điều trị chúng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “5 nguyên nhân gây ra đốm trắng trên khuôn mặt và cách điều trị chúng” được đăng bởi vào ngày 2022-12-26 12:16:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button