5 lời khuyên hữu ích dành cho làn da nhạy cảm mà bạn cần biết

(Congdong.info)

Da nhạy cảm là hiện tượng làn da có phản ứng viêm da dị ứng hoặc kích ứng (châm chích, bỏng rát, mẩn đỏ, khô, v.v.) với các sản phẩm trang điểm hoặc chăm sóc da, cũng như những bệnh về da như bệnh rosacea, bệnh vẩy nến hoặc chàm. Do dó, việc chăm sóc da nhạy cảm thực sự phải tỉ mỉ và đòi hỏi nhiều công sức. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì với 5 lời khuyên sau đây, bạn sẽ cảm thấy việc chăm sóc da nhạy cảm trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều!

1. Tối giản các bước chăm sóc da

Trên thực tế, nếu như bạn có làn da nhạy cảm thì nên cân nhắc tối giản hóa các bước chăm sóc da và hạn chế việc sử dụng quá nhiều thành phần khác nhau trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Tối giản các sản phẩm và thành phần chăm sóc da (Nguồn: Internet).
Tối giản các sản phẩm và thành phần chăm sóc da (Nguồn: Internet).

Ít sản phẩm hơn và ít thành phần hơn có nghĩa là tạo điều kiện cho làn da có ít cơ hội phản ứng và trở nên nhạy cảm hơn. Bạn chỉ nên duy trì những bước cơ bản của một thói quen chăm sóc da đơn giản như một chất tẩy rửa nhẹ nhàng, kem dưỡng ẩmkem chống nắng. Với các sản phẩm đó vẫn có thể đảm bảo vừa chăm sóc làn da vừa tránh cho làn da bị kích ứng.

Trên thực tế, làn da của bạn tạo ra lipid và protein một cách tự nhiên để tạo thành một hàng rào bảo vệ. Vì vậy có thể khẳng định da luôn sạch sẽ tự nhiên mà không cần đến các chất tẩy rửa mạnh, tẩy da chết và tẩy tế bào chết.

Read More:   Top 5 địa chỉ ăn cơm ngũ vị ngon nhất tại Hà Nội

Việc rửa quá nhiều có thể rửa sạch tất cả các chất béo và protein quan trọng, vì vậy bạn chỉ nên rửa mặt một lần mỗi ngày với nước thường hoặc nước lọc và chất tẩy rửa nhẹ nhàng, không có mùi thơm là đủ.

Tương tự, điều đặc biệt quan trọng đối với những người có làn da nhạy cảm là tránh tẩy tế bào chết quá nhiều. Làm như vậy sẽ làm mỏng hàng rào bảo vệ của da, do đó cho phép các hóa chất gây kích ứng xâm nhập vào da dễ dàng hơn. Đối với hầu hết mọi người, tẩy tế bào chết chỉ một hoặc hai lần một tuần với sản phẩm tẩy da chết hóa học nhẹ nhàng.

3. Thử sản phẩm mới trước khi thoa lên da mặt

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy luôn thử nghiệm một lượng nhỏ sản phẩm mới trên bên trong cánh tay và để qua đêm. Nếu bạn không có phản ứng vào buổi sáng, thì bạn có thể an toàn để thoa lên mặt.

Thử nghiệm sản phẩm mới trước khi sử dụng cho da mặt (Nguồn: Internet).
Thử nghiệm sản phẩm mới trước khi sử dụng cho da mặt (Nguồn: Internet).

Loại thử nghiệm này có thể giúp bạn tìm ra những thành phần mà bạn có khả năng nhạy cảm, tránh việc thoa trực tiếp lên làn da, có thể khiến làn da bị kích ứng. Nếu có sản phẩm mới mà bạn muốn sử dụng, đặc biệt là nếu sản phẩm đó có chứa retinoid hoặc bất kỳ loại chất tẩy da chết nào khác thì hãy luôn kiểm tra trước và tăng dần việc sử dụng để làn da có thời gian thích nghi và điều chỉnh. Một điểm cộng của phương pháp này là nó cũng sẽ giúp bạn tìm ra liệu sản phẩm có gây mụn trên da của bạn hay không.

Read More:   Axit lauric: Món quà của thiên nhiên dành cho việc chăm sóc làn da của bạn

4. Kiểm tra bảng thành phần

Bí quyết hàng đầu dành cho làn da nhạy cảm là xác định và tránh những thành phần kích thích sự nhạy cảm của làn da.

Bài “5 lời khuyên hữu ích dành cho làn da nhạy cảm mà bạn cần biết” được đăng bởi “Congdong.info

Một số chất gây kích ứng phổ biến nhất bao gồm nước hoa, thuốc nhuộm và chất bảo quản như paraben. Về cơ bản, bất cứ thứ gì có mùi thơm sẽ rất dễ dàng gây kích ứng và có hại cho làn da nhạy cảm.

Vì vậy lời khuyên dành cho bạn đó là hãy lựa chọn những sản phẩm không có mùi thơm, không gây dị ứng và không có cồn và paraben.

5. Từ từ thêm sản phẩm mới vào quá trình chăm sóc da

Một số sản phẩm chăm sóc da hiệu quả nhất ví dụ như là retinoids — cũng là một số sản phẩm dễ gây kích ứng nhất. Vì vậy, nếu bạn định thử sử dụng, điều quan trọng là phải đưa nó vào thói quen chăm sóc da một cách từ từ.

Từ từ thêm sản phẩm mới vào thói qurn chăm sóc da (Nguồn: Internet).
Từ từ thêm sản phẩm mới vào thói qurn chăm sóc da (Nguồn: Internet).

Ban đầu, hãy giới hạn việc sử dụng sản phẩm mới chỉ vài đêm một tuần (không quá ba đêm). Nếu bạn có thể chịu đựng được điều đó trong một vài tuần, thì bạn có thể từ từ tăng tần suất lên mỗi đêm hoặc tất cả lên đến mỗi đêm.

Một mẹo nhỏ đó là bạn cũng có thể thử trộn retinoid với kem dưỡng ẩm để pha loãng một chút và làm cho nó bớt kích ứng hơn. Và nếu như khi bắt đầu cảm thấy tác dụng kích ứng, hãy thoa một lớp kem dưỡng ẩm lên để làm dịu da cho những vùng nhạy cảm nhất trên khuôn mặt, chẳng hạn như vùng xung quanh mũi, miệng và mí mắt.

Read More:   Top 10 cửa hàng bán thiệp sinh nhật đẹp nhất TPHCM

Nếu như bạn vẫn bị kích ứng với retinoids thì hãy thử một loại axit alpha-hydroxy-axit (AHA) như axit glycolic hoặc axit lactic. Những thành phần này vẫn có thể cải thiện làn da của bạn bằng cách tẩy da chết nhẹ nhàng, nhưng chúng không gây kích ứng như retinoids.

Nội dùng về 5 lời khuyên hữu ích dành cho làn da nhạy cảm mà bạn cần biết đã được Cộng Đồng Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “5 lời khuyên hữu ích dành cho làn da nhạy cảm mà bạn cần biết” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “5 lời khuyên hữu ích dành cho làn da nhạy cảm mà bạn cần biết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “5 lời khuyên hữu ích dành cho làn da nhạy cảm mà bạn cần biết” được đăng bởi vào ngày 2022-12-24 08:22:21. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại CongDong.Info

Back to top button